Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 05/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện mặt trăng lớn kỷ lục ngoài hệ mặt trời

(ANTV) -  Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) lần đầu tiên tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của mặt trăng ngoài hệ Mặt Trời khi phát hiện được mặt trăng nằm bên ngoài Thái Dương Hệ, xoay quanh một hành tinh khổng lồ cách Trái Đất gần 8.000 năm ánh sáng. 

 

Các nhà khoa học gọi những mặt trăng nằm ngoài Thái Dương Hệ là mặt trăng ngoại hành tinh (exomoon). Nếu được xác nhận, phát hiện mới này sẽ mở ra một trang mới trong lịch sử khám phá vũ trụ.

Mặt trăng  quay quanh ngoại hành tinh Kepler-1625b trong chòm sao Thiên Nga, có kích thước tương đương sao Hải Vương, là ngoại mặt trăng lớn nhất từng được phát hiện. Đây là một hành tinh khí, có nhiệt độ bề mặt khoảng 80 độ C - nằm ngoài biên độ nhiệt đủ khả năng hỗ trợ sự sống. Khối lượng của mặt trăng ngoại hành tinh vừa được phát hiện chỉ bằng 1,5% Kepler 1625b, tương đương tỉ lệ giữa Trái Đất và mặt trăng của chúng ta.

EU nhất trí giảm 40% lượng khí thải xe ô tô

Nghị viện châu Âu ngày 03/10 đã ủng hộ mục tiêu cắt giảm 40% lượng khí thải CO2 từ xe ôtô vào năm 2030, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ ngành công nghiệp ô tô.

 

Các nhà lập pháp châu Âu đã thảo luận cho đến phút chót trước khi bỏ phiếu thông qua mục tiêu cắt giảm 40% khí thải ô tô vào năm 2030, một phần trong nỗ lực cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Việc cắt giảm khí thải được các nhà lập pháp EU thỏa thuận là một sự thỏa hiệp giữa các nhà môi trường muốn có những cam kết khó khăn hơn và những người muốn tránh thiệt hại quá nhiều cho ngành công nghiệp ô tô.

Bộ trưởng Ấn Độ tự tay dọn vệ sinh đường phố

Thời gian gần đây mạng xã hội Ấn Độ đang chia sẻ cho nhau video clip một vị bộ trưởng Ấn Độ tự tay dọn cống bên đường phố. Vị bộ trưởng chia sẻ, việc làm của mình nhằm khuyến khích người dân dọn dẹp đường phố sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh môi trường.

 

Trên đường đi thị sát và gặp một ống cống tắc nghẽn, Bộ trưởng phụ trách vấn đề về lãnh thổ phía Nam Ấn Độ, ông Velu Narayanasamy, gây bất ngờ khi xắn quần, cởi giày, đeo găng tay và cầm một cái thuổng dọn cống nước bẩn trong hơn 10 phút trước sự ngạc nhiên của những người xung quanh. Việc làm của ông Narayanasamy đã nhận được rất nhiều sự tán dương của cộng đồng mạng không chỉ ở Ấn Độ mà còn từ nhiều quốc gia khác.

BT
Thăm dò khán giả