Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:51, Thứ 7, 23/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện loại tổn thương phổi mới do hút thuốc lá điện tử

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu Canada mới đây đã xác định một loại tổn thương phổi mới liên quan tới thuốc lá điện tử, cụ thể là các loại hương liệu trong những điếu thuốc lá điện tử vape thông thường. Tổn thương này có triệu chứng giống với bệnh viêm tiểu phế quản tắc nghẽn thường thấy ở các công nhân hít nhiều hương liệu từ các máy làm bỏng ngô.

 

Ca bệnh được các nhà nghiên cứu Canada công bố trên tạp chí Hiệp hội y khoa Canada là một nam giới 17 tuổi, có các triệu chứng viêm tiểu phế quản, một dạng tổn thương phổi nghiêm trọng và thường không thể phục hồi do tiếp xúc với hóa chất.

Tình trạng này có liên quan tới chất diacetyl, chất hoá học trong máy làm bỏng ngô giúp tạo hương bơ, được xác nhận là nguyên nhân dẫn tới viêm tiểu phế quản. Chất diacetyl được tìm thấy trong các tinh dầu thuốc lá điện tử.Trường hợp mắc bệnh kể trên có nhiều đặc điểm tương đồng với hơn 2.000 ca bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử tại Mỹ nhưng dạng tổn thương khác nhau.

Peru: Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp

 

Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện 1 công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi tại khu Cerro Sechin thuộc tỉnh miền Bắc Casma nước này.

Đây là công trình xây dựng bằng đất bùn theo kiến trúc bậc thang với chiều cao ước tính 3,2m và chiều rộng 5m. Công trình nằm ở phía Nam trung tâm khu Cerro Sechin này là một phần của một ngôi đền được người cổ xưa xây dựng để tổ chức các nghi lễ.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy hai hộp sọ của một người trưởng thành và một trẻ em ở bậc thang thấp, bên cạnh là xương cốt của thi thể. Điều này đặt ra giả thuyết về một vài nghi lễ tín ngưỡng của người cổ xưa thực hiện tại đây. Theo các chuyên gia, khu vực Cerro Sechin phát triển mạnh vào những năm từ 1.800 đến 1.200 trước Công nguyên.

 

B.T
Thăm dò khán giả