Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:28, Thứ 7, 03/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện kim tự tháp 2.000 tuổi cao 30m của người Maya

(ANTV) - Hơn 60.000 công trình xây dựng của người Maya đã được phát hiện trong thời gian qua tại thị trấn El Peten, gần biên giới Guatemala, Belize và Mexico. Trong số những di tích mới được tìm thấy, nổi bật nhất là một kim tự tháp cao 30m ở Tikal, di chỉ khảo cổ lừng danh được cho là tồn tại nhiều công trình của người Maya.

Để đạt được bước tiến này, các nhà khoa học sử dụng công nghệ dò tìm cảm ứng từ trên không có tên LiDAR.

Công nghệ LiDAR giúp các nhà khoa học khám phá các di chỉ khảo cổ nhanh chóng hơn phương pháp trước đây và không cần phải dò dẫm trong rừng rậm Trung Mỹ vốn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm từ tự nhiên.

Thử nghiệm con người phơi nhiễm khí thải nitrogen dioxide

Ngày 2/2, tổ chức nghiên cứu thuộc trường đại học Aachen tại Đức đã công bố chi tiết một công trình nghiên cứu mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe khi con người phơi nhiễm khí thải ni-tơ điôxít (NO2). Trước đó, những thông tin về nghiên cứu này được đưa ra sau khi truyền thông Đức tiết lộ các hãng sản xuất ô tô của nước này đã tài trợ cho một tổ chức tiến hành các cuộc thử nghiệm khỉ phơi nhiễm khí thải độc hại từ động cơ diesel.

Tuy nhiên, ông Thomas Kraus, giáo sư tại tổ chức nghiên cứu của Đại học Aachen, đã khẳng định rằng nghiên cứu này được tiến hành trong năm 2013 và 2014 nhằm kiểm tra sự an toàn ở nơi làm việc, chứ không phải khí thải từ động cơ diesel.

Ông Thomas Kraus cho biết “Nếu chúng tôi tiến hành phơi nhiễm con người trước các chất độc hại thì chúng tôi đã tiến hành hết sức cẩn thận để không có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người do đó dĩ nhiên con người không thể đổ bệnh bởi cuộc thử nghiệm này".

Giáo sư Kraus cũng cho biết tổ chức nghiên cứu của ông đã tiến hành công việc một cách khoa học - chính xác và nghiên cứu này được Nhóm nghiên cứu Môi trường và Sức khoẻ trong ngành Giao thông châu Âu tài trợ.

Theo giáo sư Kraus, trong cuộc thử nghiệm trên, 25 người đã được tiếp xúc với khí ni-tơ điôxít với mức độ khác nhau trong 3 giờ để nghiên cứu các ảnh hưởng của hợp chất hóa học này tới sức khỏe con người khi nó ngưng tụ dưới giới hạn cho phép đối với nơi làm việc.

BT
Thăm dò khán giả