Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 6, 07/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện hóa chất vĩnh cửu trong thực phẩm

(ANTV) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa qua đã phát hiện gần 1 nửa lượng hải sản, thịt và chocolate được kiểm tra có hàm lượng hóa chất vĩnh cửu PFAS vượt nhiều lần mức cho phép, thậm chí lên đến 250 lần.

 

PFAS được sử dụng rộng rãi để chế tạo các dụng cụ nấu nướng chống dính, bao bì đựng thực phẩm và phổ biến đến mức được tìm thấy trong máu cũng như trong nước uống của khoảng 16 triệu người ở Mỹ. Hợp chất này được đặt tên là "hóa chất vĩnh cửu" vì phải mất hàng nghìn năm mới có thể phân hủy.

Trong khi đó, các chuyên gia thuộc trường Đại học York, Canada đã phân tích mẫu nước của 65 con sông tại 72 quốc gia ở các khu vực khác nhau và công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, hầu hết các dòng sông trên thế giới đều nhiễm kháng sinh. Thậm chí, 1 số dòng sông nổi tiếng còn có lượng kháng sinh vượt mức an toàn 300 lần. Châu Phi và châu Á là những nguồn xả thải lớn nhất ra các con sông, làm lây lan tình trạng kháng kháng sinh.

Các tập đoàn lớn mất 1.000 tỷ USD vì biến đổi khí hậu

 

Biến đổi khí hậu sẽ khiến hơn 200 tập đoàn lớn nhất thế giới thiệt hại gần 1.000 tỷ USD trong 5 năm tới do các yếu tố như: nhiệt độ gia tăng, chi phí hạn chế khí thải.

Đó là dự báo của tổ chức Công khai tác động của khí thải carbon (CDP) có trụ sở ở Anh dựa trên số liệu của 215 tập đoàn với giá trị vốn hóa thị trường 17.000 tỷ USD. Mặc dù không có lĩnh vực nào hoàn toàn minh bạch về rủi ro liên quan đến khí hậu, song các công ty dịch vụ tài chính thường là những bên phản hồi tích cực nhất, khi chiếm tới 70-80% tổng chi phí từ rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu và lợi nhuận từ các hoạt động giảm khí thải.

Nhiều tập đoàn trong số đó cũng nhận thấy những cơ hội đầu tư trị giá 2.100 tỷ USD từ nhu cầu xe điện và năng lượng tái tạo. Nghiên cứu của CDP cảnh báo, thế giới chỉ còn 12 năm để tránh thảm họa do biến đổi khí hậu./.

BT
Thăm dò khán giả