Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 4, 30/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện hình vẽ khổng lồ trên sa mạc Peru

(ANTV) - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện 25 hình vẽ khổng lồ trên một dải sa mạc ven biển thuộc vùng Palpa, miền Nam Peru.

Phát hiện hình vẽ khổng lồ trên sa mạc Peru

Theo phỏng đoán, các hình vẽ mới phát hiện có thể được con người ở nền văn minh Paracas tạo ra cách đây hơn 2.000 năm, có xuất xứ sớm hơn hàng trăm năm so với các hình vẽ được phát hiện trước đó.

Trong số những hình vẽ này có hình một người phụ nữ đang nhảy múa và hình một cá voi sát thủ sinh vật bán thần mạnh mẽ theo quan niệm của người Peru cổ đại.

Ngôi làng của những người lùn ở Iran

Tưởng chừng chỉ xuất hiện trong chuyện cổ tích, nhưng ngôi làng của những người lùn lại hoàn toàn có thật và tồn tại trong thế giới hiện đại. Ngôi làng này nẳm ở Iran, giáp biên giới với Afghanistan.

Ngôi  làng có khoảng 200 ngôi nhà bằng đá và đất sét, trong đó 70-80 nhà có chiều cao chưa tới 2m, thiết kế cánh cửa rất hẹp tới mức người bình thường không thể đi vào mà không cúi gập người. Một trong số đó là những ngôi nhà có trần thấp chưa tới 140 cm.

Hôn nhân cận huyết, chế độ ăn uống kham khổ cùng việc uống nguồn nước nhiễm thủy ngân khiến chiều cao của người làng Makhunik thấp bé hơn nhiều so với chiều cao trung bình của người Iran.

Hàng trăm người chạy đua với miếng pho mát ở Anh

Pho mát là một món ăn phổ biến nhưng không phải nơi nào cũng tổ chức hẳn lễ hội cho loại thực phẩm từ sữa như ở hạt Gloucestershire, ở Anh.

Lễ hội Cheese Rolling có từ thế kỷ 15, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 5. Hàng nghìn du khách đến tham dự thi nhau hò hét cổ vũ, cười vui vẻ khi những thí sinh tham gia lao xuống một con dốc để đuổi theo miếng pho mát bọc trong vật có dạng bánh xe. Rất nhiều người bị ngã, thâm chí gãy chân tay khi tham gia lễ hội này.

Người Bolivia uống sữa lừa để tăng sức đề kháng

Sữa lừa được ví như một loại thức uống kỳ diệu của  những người Boliva cổ đại. Tương truyền, loại thức uống này rất giàu chất đề kháng, có thể chống lại các bệnh phổi cũng như tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, ngày nay không còn nhiều người Bolivia biết tới điều này.

Chị Justina Flores, 45 tuổi là một người mang dòng máu của người Aymara, một tộc người ở Bolivia. Chị vẫn giữ truyền thống lâu nay, đó là uống sữa lừa hằng ngày, và chị cũng hi vọng sẽ có ngày càng nhiều người Bolivia biết tới loại thuốc tăng cường sức đề kháng từ tự nhiên này.

Chị Justina cho biết, dùng sữa lừa để tăng cường sức khỏe là một bí mật của người Aymara. Và chỉ những người trong bộ tộc mới được truyền lại bí mật này. Theo chị Justina, sữa lừa sẽ thơm ngon và có tác dụng tối đa nếu uống ngay khi vừa được vắt ra.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào cho thấy sữa lừa giúp con người chữa khỏi các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Bên cạnh đó, việc uống sữa được vắt trực tiếp mà không qua quá trình tiệt trùng, được cảnh báo sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

 

BT
Thăm dò khán giả