Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 6, 29/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện hệ sáu hành tinh kỳ lạ có quỹ đạo "bị khóa"

(ANTV) - Việc phát hiện ngày càng nhiều các hệ hành tinh khác biệt so với hệ Mặt Trời của chúng ta đang không ngừng thách thức hiểu biết của giới thiên văn học. Hệ sáu hành tinh TOI-178 mới được khám phá trong chòm sao Ngọc Phu là một ví dụ nổi bật cho điều này.

Nghiên cứu mới cho thấy hệ thống TOI-178 cách Trái Đất 200 năm ánh sáng. Trước đây, khi quan sát TOI-178 bằng Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh (TESS) của NASA, các nhà khoa học dự đoán ngôi sao này chỉ có hai hành tinh quay quanh.

Tuy nhiên, những quan sát mới có độ chính xác cao hơn từ vệ tinh CHEOPS của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) - được phóng lên vào cuối năm 2019 - đã tiết lộ rằng hệ thống này chứa ít nhất 6 hành tinh với quỹ đạo hiếm thấy.

Trong khi các hành tinh của TOI-178 quay quanh ngôi sao một cách có trật tự, mật độ và kích thước của chúng lại không tuân theo bất kỳ mô hình cụ thể nào. Một trong những hành tinh của nó có mật độ bề mặt dày đặc như Trái Đất, nằm cạnh một hành tinh xốp có kích thước tương tự.
 
Fili di Dio - Sợi mì khó làm nhất thế giới
 

Fili di Dio được mệnh danh là sợi mì ngon nhất thế giới, nhưng cũng là một trong những món khó làm nhất.

Thị trấn Nuoro nằm trên đảo Sardinia là quê hương của Fili di Dio, có nghĩa là Sợi chỉ của Chúa. Nhưng món ăn linh thiêng này đang có nguy cơ biến mất mãi mãi, bởi chỉ còn ba người phụ nữ trên thế giới biết cách chế biến. Họ cố gắng không để viễn cảnh đen tối đó xảy ra, bằng cách truyền lại cho con cháu.
 
Mặc dù chỉ gồm 3 thành phần đơn giản là bột lúa mì cứng (semolina), nước và muối, nhưng món ăn này vẫn khó làm bởi công đoạn chế biến đều là thủ công, người làm ra nó rất vất vả. Các sợi mỳ được tạo ra chỉ được mỏng bằng một nửa so với loại mì "Sợi tóc thiên thần" - một loại mì sợi vốn rất nhỏ và được nhiều người biết đến hơn.
BT
Thăm dò khán giả