Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 4, 24/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện hành tinh mới có kích thước giống Trái đất

(ANTV) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ vừa phát hiện một hành tinh có kích thước giống Trái đất, nằm ở ngoài hệ Mặt Trời. Hành tinh có tên gọi HD 21749c được tìm thấy bởi kính viễn vọng khảo sát ngoại hành tinh (TESS) của NASA.

Hành tinh này nằm cách Trái đất 52 năm ánh sáng và ước tính có kích thước khoảng 89% so với Trái đất. Một năm trên hành tinh này kéo dài chưa đến 8 ngày Trái đất.

Các nhà nghiên cứu ước tính nhiệt độ bề mặt của nó lên tới 427 độ C. Quan sát mới nhất này là hành tinh thứ 10 mà TESS đã phát hiện, nhưng nó là hành tinh đầu tiên có khả năng gần Trái đất về kích thước tổng thể.

Ứng dụng mới cho lái xe taxi khiếm thính tại Hàn Quốc

Thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho người khiếm thính trở thành tài xế taxi nhờ một ứng dụng mới giúp giảm bớt sự kỳ thị về việc thuê người khuyết tật.

Có 2 máy tính bảng được gắn vào ghế trước và ghế sau của taxi rồi kết nối với ứng dụng "Silent Taxi" của công ty. Ứng dụng này bao gồm bộ chuyển đổi giọng nói thành văn bản, cho phép hành khách chỉ định điểm đến, điểm muốn xuống xe cũng như phương thức thanh toán.

Lái xe và hành khách không cần giao tiếp bằng chữ viết. Những người phát triển ứng dụng hy vọng, ứng dụng này có thể cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn cho người khiếm thính. Bên cạnh đó, việc số lượng tài xế khiếm thính ngày càng tăng sẽ giúp phá vỡ sự kỳ thị của người dân Hàn Quốc đối với họ.

 

Thăm dò khán giả