Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 4, 13/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện chất kháng khuẩn gây tổn thương não bộ trong nhiều đồ gia dụng

(ANTV) - Trong một nghiên cứu ngày 11/2, các nhà khoa học Chile cho biết đã phát hiện ra chất kháng khuẩn Triclosan trong nhiều sản phẩm như dầu gội, kem đánh răng, chất khử mùi, nước rửa chén và thậm chí cả trong vải và giầy dép. Đây là chất kháng khuẩn phổ biến, có khả năng gây hại đến hệ thống thần kinh và tế bào thần kinh con người.

 

Nghiên cứu mới đã bổ sung cho những phát hiện trước đó của các nhà khoa học khác trên thế giới về độc tính của Triclosan đối với gan, ruột, cơ xương, tim và được tìm thấy trong các mô của động vật và con người.

Theo các nhà khoa học, mọi người thường nghĩ cần loại bỏ càng nhiều càng tốt các vi khuẩn, song không nghĩ đến khả năng Triclosan dùng để chống vi khuẩn và bảo quản cũng có thể gây hại tới não bộ con người. Thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy Triclosan ảnh hưởng khá lớn tới sự hình thành và xử lý bộ nhớ. Cụ thể,  Triclosan làm thay đổi chức năng tế bào thần kinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ, cảm giác không gian, và tệ hơn nữa là không cần đến nồng độ cao, chất này đã gây hại.

Ngoài ra, Triclosan đặc biệt tác động có hại đối với trẻ em và người già, do hóa chất trên có thể làm thay đổi sự phát triển ở trẻ và kích hoạt các bệnh thoái hóa thần kinh ở người già. Các chuyên gia khuyến cáo nên nhanh chóng loại bỏ chất kháng khuẩn này.

Cuba lên án Mỹ gây áp lực chống Venezuela tại Liên hợp quốc

Ngày 11/2, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez lên tiếng phản đối việc Mỹ thúc đẩy một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm gây áp lực buộc Venezuela phải nhận viện trợ nhân đạo, vốn được xem là công cụ để tấn công Caracas.

 

Theo quan chức ngoại giao Cuba, dự thảo về nghị quyết của Washington nhằm hỗ trợ cuộc đảo chính chống lại cuộc Cách mạng Bolivar và người đứng đầu Chính phủ Venezuela Nicolas Maduro. Ngoại trưởng Cuba cũng cảnh báo dự thảo về nghị quyết do Mỹ thúc đẩy tại Liên hợp quốc là hoàn toàn dựa trên những điều giả định.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã tái khẳng định Liên hợp quốc sẵn sàng làm trung gian hòa giải, hỗ trợ tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela. Theo đó, trong buổi tiếp Ngoại trưởng Venezuela, Jorge Arreaza tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ ông Guterres đã nhắc lại quan điểm này. Ông cũng khẳng định, đa số các nước thành viên của Đại Hội đồng và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc công nhận tính chính danh của Tổng thống hợp hiến Maduro, coi đây là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này.

BT
Thăm dò khán giả