Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 5, 19/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện cách hệ miễn dịch chống lại virus Corona chủng mới

(ANTV) - Các nhà khoa học tại Ausralia mới đây cho biết họ đã nhận diện được cơ chế hệ thống miễn dịch chống lại virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thông qua cách lập bản đồ các phản ứng miễn dịch của một bệnh nhân tại nước này. Bênh cạnh đó, "cuộc đua" để tìm kiếm loại vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 cũng đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo kết quả nghiên cứu do Viện Truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty tại Australia thực hiện, bệnh nhân COVID-19 hồi phục tương tự như cách cơ thể con người vượt qua cảm cúm. Kết luận được đưa ra dựa vào việc theo dõi một bệnh nhân mắc COVID-19 vốn không có tiền sử mắc bệnh nền nào được điều trị tại nước này.

Nhóm nghiên cứu đã nhận dạng được 4 loại tế bào miễn dịch đại diện trong “cuộc chiến” chống COVID-19, bao gồm tế bào gai không điển hình, tế bào T hỗ trợ, tế bào CD4+ T và CD8+ T cùng kháng thể IgM và IgG.

Theo nhóm nghiên cứu, bước tiếp theo đối với các nhà khoa học là “tìm ra điều thiếu sót và khác biệt với các bệnh nhân đã tử vong hoặc mắc bệnh mãn tính” để tìm ra phương pháp bảo vệ họ.

Trong khi đó, các nước trên thế giới đang tích cực nghiên cứu thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trung Quốc được coi là nước đi đầu trong công tác phát triển thuốc điều trị SARS-CoV-2với hơn 70 cuộc thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành, và nghiên cứu cả dược liệu Đông y. Sau Trung Quốc là Mỹ với 7 thử nghiệm lâm sàng của Viện Y tế Quốc gia Mỹ và một số công ty dược phẩm, đáng chú ý trong đó là loại thuốc "Remdesivir"

Cùng ngày, các nhà khoa học Nga cho biết đã bắt đầu thử nghiệm trên động vật các mẫu vaccine đầu tiên phòng virus SARS-CoV-2 do nước này phát triển. Nếu đạt kết quả tốt, Nga sẽ công bố vào tháng 6 tới.

Hãng  dược phẩm CureVac của Đức đã được EU đề nghị hỗ trợ 80 triệu euro cho nghiên cứu vaccine chống SARS-CoV-2 của hãng, với hy vọng sẽ đưa được vaccine ra thị trường trong năm nay./. 

 

BT
Thăm dò khán giả