Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:41, Thứ 7, 15/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại châu Phi

(ANTV) - Tại Ai Cập, Bộ Y tế nước này đã xác nhận ca dương tính đầu tiên với chủng mới của virus corona (nCoV) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây cũng là ca COVID-19 đầu tiên ở châu Phi.

Thông báo của Bộ Y tế Ai Cập cho biết người nhiễm bệnh mang quốc tịch Trung Quốc. Hiện công dân này đang trong điều kiện sức khỏe ổn định và đã được đưa đi cách ly ở một bệnh viện để theo dõi và điều trị.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao sự minh bạch của quốc gia Bắc Phi này trong xử lý tình hình, cũng như việc Cairo thông báo kịp thời tới WHO về trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 tại châu Phi.

Trong khi đó, theo thông báo mới nhất sáng 15/2 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, đến hết ngày 14/2, nước này đã ghi nhận tổng cộng 8.096 bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 (nCoV) được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. 1.523 ca tử vong, 66.492 trường hợp nhiễm bệnh.

Trong ngày này, cơ quan y tế Trung Quốc ghi nhận thêm 2.641 ca nhiễm mới và 143 trường hợp tử vong, trong đó có 139 trường hợp tử vong tại tỉnh Hồ Bắc - vùng tâm dịch bệnh.

Trung Quốc khẳng định nỗ lực kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh một cách toàn diện

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 14/2 cho rằng, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) gây ra là thách thức lớn đối với Trung Quốc, song đến nay dịch về tổng thể đã được kiểm soát.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Vương Nghị khẳng định sự xuất hiện bất ngờ của dịch bệnh đã tạo ra thách thức đối với Trung Quốc và thế giới, song đại dịch về tổng thể đã được kiểm soát. Trung Quốc đã có những nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh một cách toàn diện. Ông chỉ trích Mỹ vì đã áp đặt những biện pháp mạnh trong việc phòng dịch COVID-19, cho rằng Mỹ không nên có những biện pháp phản ứng không cần thiết, điều có thể gây phương hại tới thương mại, du lịch và vấn đề đi lại.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng phản ứng với thông tin cho rằng Trung Quốc không minh bạch khi xử lý dịch thời gian đầu, khẳng định Bắc Kinh đã có những biện pháp công khai, minh bạch ngay từ rất sớm khi công bố thông tin cho sự hợp tác của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chống dịch.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường nỗ lực để phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, cũng như cải thiện hệ thống quản lý y tế công cộng khẩn cấp. Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sửa đổi và hoàn thiện các luật về phòng ngừa bệnh truyền nhiễm và kiểm soát và bảo vệ động vật hoang dã.

Ngoài ra, Chủ tịch Trung Quốc cũng chỉ ra sự cần thiết của việc cải tổ và cải thiện hệ thống kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, kiên quyết thực hiện chính sách y tế theo định hướng phòng ngừa, cũng như phòng ngừa các bệnh không nghiệm trọng, tránh để bùng phát thành những dịch lớn.

BT
Thăm dò khán giả