Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 3, 28/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện 28 thi thể người di cư trôi dạt vào bờ biển Libya

(ANTV) - Giới chức an ninh Libya ngày 26/12 cho biết, 28 thi thể người di cư đã trôi dạt vào bờ biển miền Tây nước này sau khi thuyền chở họ bị chìm ở ngoài khơi. Đây là thảm họa mới nhất trên tuyến đường có nhiều người di cư thiệt mạng nhất trên thế giới này.

 
Theo nguồn tin trên, các nhóm thuộc Hội Lưỡi liềm Đỏ Libya đã phát hiện 28 thi thể người di cư và 3 người di cư còn sống sót tại 2 địa điểm khác nhau trên bờ biển của thành phố Al Alous, cách thủ đô Tripoli khoảng 90km. Các thi thể đang trong giai đoạn phân hủy, cho thấy vụ chìm tàu đã xảy ra vài ngày trước.
 
Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), thảm họa mới nhất này xảy ra chỉ vài ngày sau vụ 160 người di cư bị đuối nước trong 1 tuần trong các vụ chìm tàu tương tự, nâng tổng số người di cư thiệt mạng trên tuyến đường biển Địa Trung Hải trong năm nay lên 1.500 người. Libya là điểm xuất phát chính của hàng chục nghìn người di cư bất hợp pháp, chủ yếu đến từ khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi để tìm đường đến châu Âu vì muốn thoát khỏi đói nghèo và các cuộc xung đột.
 
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên đối thoại và hợp tác liên Triều
 
 
Ngày 27/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên khởi động Năm mới 2022 bằng việc mở ra triển vọng đối thoại và hợp tác trong bối cảnh Bình Nhưỡng chuẩn bị triệu tập một cuộc họp quan trọng trong tuần này để thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính sách đối nội và đối ngoại của đất nước.
 
Trước đó, Triều Tiên đã thông báo việc đảng Lao động của nước này sẽ tổ chức một phiên họp toàn thể của Ban chấp hành trung ương đảng vào ngày 28/12, thảo luận và quyết định các kế hoạch làm việc cho Năm mới 2022 với sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
 
Theo người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo, chính quyền Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ sự kiện trên vì có thể Triều Tiên sẽ đưa ra những thông điệp về mối quan hệ liên Triều hoặc về các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề hạt nhân. Bà nêu rõ Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên sẽ khởi đầu Năm mới bằng việc để ngỏ khả năng đối thoại với cộng đồng quốc tế và tiến thêm một bước trong quá trình hướng tới gắn kết và hợp tác.
 
Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề hạt nhân vẫn đang bị đình trệ kể từ khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước tại Hà Nội hồi năm 2019.
 
BT
Thăm dò khán giả