Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 09:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 15/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện 170 trẻ em mắc hội chứng lạ liên quan COVID-19

(ANTV) -Một hội chứng viêm hiếm gặp nhưng khá nguy hiểm được cho là có liên quan đến virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận. Hội chứng này đã khiến 170 trẻ em trên toàn cầu mắc bệnh trong đó có 3 trẻ tại bang New York, Mỹ tử vong. 

 

Khi dịch COVID-19 còn chưa lắng xuống thì những diễn biến biến mới này đang gây lo ngại, liệu đây là căn bệnh mới hay virus SARS-CoV-2 đang tiến hóa?
 
Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em được phát hiện xảy ra đối với trẻ em trong độ tuổi từ 5-14. Trong số những em nhiễm bệnh trên có tới 120 em ở Mỹ, phần lớn là tại bang New York. Các trường hợp còn lại được ghi nhận ở một số quốc gia châu Âu.
 
Bệnh ảnh hưởng đến các mạch máu và các cơ quan trên cơ thể của trẻ. Trẻ có các triệu chứng tương tự như bệnh Kawasaki gây tình trạng sưng viêm các mạch máu và hội chứng sốc nhiễm độc.
 
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết đây là một tình huống đáng lo ngại.
 
Ông Andrew Cuomo, Thống đốc bang New York, Mỹ nói:"New York đang điều tra các trường hợp mắc bệnh có liên quan đến COVID-19 ở trẻ em, chủ yếu là độ tuổi mới biết đi cho tới tiểu học. Các triệu chứng của nó tương tự như bệnh Kawasaki. Đây không phải là trường hợp nhiễm COVID bình thường. Các ca nhiễm COVID thường liên quan đến hô hấp, nhưng đây là tình trạng viêm mạch máu, đôi khi là viêm tim. Đã có 3 trường hợp tử vong vì căn bệnh mới này. Chúng tôi cũng đang điều tra 2 ca tử vong khác có những dấu hiệu tương tự".
 
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đang hợp tác với Hội đồng nhà nước và các nhà dịch tễ học cùng các nhóm liên quan để thu thập các dữ liệu nhằm hiểu rõ hơn về hội chứng viêm mới này.
 
Mục đích là để đưa ra một định nghĩa cụ thể về hội chứng, qua đó cho phép CDC theo dõi các trường hợp và tư vấn cho các bác sĩ về cách chăm sóc bệnh nhân. Mặc dù không phải mọi trẻ em mắc hội chứng viêm này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 song vẫn đủ nhiều để các bác sĩ tin rằng có mối liên hệ giữa hội chứng viêm này và dịch COVID-19.
 
Hàn Quốc phát hiện trường hợp khai báo gian dối khiến lây lan COVID-19
 

 

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc đang xuất hiện nhiều diễn biến mới phức tạp, có khả năng làm bùng phát một làn sóng dịch bệnh thứ hai khi khu phố Itaewon mới đây đã ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc COVID-19 mới. Đáng chú ý, một giáo viên nam, từng có mặt trong ổ dịch Câu lạc bộ đêm tại khu Itaewon đã làm lây lan COVID-19 cho ít nhất 8 người khác.
 
Người này đã khai báo rằng mình không có việc làm, mặc dù sự thật là đang làm giáo viên cho một cơ sở giáo dục tư nhân tại Incheon. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã phát hiện lời khai này không khớp với những thông tin di chuyển được lưu trong điện thoại thông minh của người này nên đã tiến hành điều tra.
 
Chính quyền thành phố Incheon cho biết đang thực hiện xét nghiệm những người tiếp xúc gần với giáo viên này cũng như những người F2, trong đó, có cả học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp của người này. Ngoài ra, họ sẽ đâm đơn kiện người này vì hành vi khai báo gian dối làm lây lan dịch.
 
Trong khi đó, hôm qua, các nhà chức trách Hàn Quốc đã phát hiện thêm 26 trường hợp mắc COVID-19 ở ổ dịch mới Itaewon, nâng số người mắc bệnh tại khu này vượt con số 100.
Thăm dò khán giả