Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp-Anh tiếp tục căng thẳng liên quan việc cấp giấy phép đánh bắt cá

(ANTV) - Mối quan hệ giữa Pháp và Anh liên quan đến quyền đánh bắt cá vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Chính phủ Pháp cáo buộc đảo Jersey không sẵn sàng hợp tác phê duyệt giấy phép đánh bắt thủy sản cho ngư dân Pháp. Đảo Jersey là vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh tại eo biển Manche, ngoài khơi bờ biển Normandy của Pháp. Lãnh thổ này là tâm điểm của cuộc tranh cãi về việc cấp giấy phép cho ngư dân Pháp sau khi Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu.

Bộ trưởng Hàng hải Pháp Annick Girardin nhấn mạnh, đảo Jersey đang không tôn trọng thỏa thuận Brexit, thậm chí, vùng lãnh thổ này đang thể hiện sự không sẵn sàng hợp tác với Paris.

Bà Girardin cho biết 46 yêu cầu cấp giấy phép của ngư dân Pháp đã không nhận được phản hồi từ chính quyền đảo Jersey, trong khi 52 giấy phép khác đã hết hạn vào cuối tháng 10.

Cuối tháng 10 vừa qua, Pháp đe dọa sẽ cấm các tàu thuyền của Anh dỡ hàng đánh bắt tại các cảng của Pháp và buộc tất cả hàng hóa nhập khẩu của Anh phải chịu sự kiểm tra. Điều này đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát cuộc chiến thương mại giữa hai nước láng giềng.

BT
Thăm dò khán giả