Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 3, 17/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp xét xử các nghi phạm vụ khủng bố năm 2015

(ANTV) - Các thẩm phán Pháp đã ra lệnh đưa ra xét xử 20 nghi phạm tham gia vào loạt vụ tấn công có phối hợp hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng tại quốc gia này. Động thái diễn ra sau khi hoàn tất cuộc điều tra về các vụ tấn công liều chết tại Paris do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận thực hiện.

 

Hiện thời gian mở phiên tòa xét xử chưa được ấn định. Vụ xét xử này sẽ có sự tham gia của 1.765 nguyên đơn, nhiều người trong đó là thân nhân của các nạn nhân trong vụ tấn công.

Ngày 15/11/2015, các phần tử thuộc IS đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công liều chết tại các quán bar, sân vận động và nhà hát Bataclan ở thủ đô Paris khiến 130 người thiệt mạng. Phần lớn những kẻ tấn công đã bị thiệt mạng khi kích hoạt khối thuốc nổ hoặc bị cảnh sát bắn hạ, ngoại trừ Salah Abdeslam. Đây là kẻ tấn công còn sống duy nhất và đã bị bắt tại Bỉ 4 tháng sau vụ khủng bố. Đối tượng này cũng sẽ bị đưa ra xét xử trong phiên tòa tới trong khi các nghi phạm khác đã bị cáo buộc hỗ trợ tổ chức, tài trợ cho các cuộc tấn công hoặc giúp kẻ tấn công trốn thoát.

Mỹ giữ lập trường về chia sẻ chi phí quân sự với Hàn Quốc

 

Liên quan đến vấn đề chia sẻ chi phí quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại cam kết nỗ lực vì một thỏa thuận “công bằng và hợp lý”  trong bối cảnh hai bên đã ấn định thời điểm tiếp tục thực hiện các cuộc đàm phán trong tuần này.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí quân sự tại Los Angeles (Mỹ) trong 2 ngày 17-18/3, trong bối cảnh gia tăng quan ngại về nguy cơ đội ngũ nhân viên người Hàn Quốc làm việc trong Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc phải nghỉ việc. Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo và người đồng cấp Mỹ James DeHart sẽ dẫn đầu phái đoàn mỗi nước tham gia vòng đàm phán mới.

Khoảng 9.000 nhân viên Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ nghỉ việc không lương, bắt đầu từ ngày 1/4, nếu hai nước không đạt được thỏa thuận mới về chia sẻ chi phí quân sự. Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc gồm 28.500 binh sĩ đã nhiều lần cảnh báo những nhân viên trên có thể rơi vào tình trạng "không nhiệm vụ và không lương" tạm thời do chưa đạt được thỏa thuận - một động thái được cho nhằm gây sức ép buộc phía Hàn Quốc phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán

BT
Thăm dò khán giả