Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 07:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 4, 20/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp xem xét kéo dài tình trạng khẩn cấp tới đầu 2017

(ANTV) - Chính phủ Pháp cho biết, nhiều khả năng sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp tới đầu năm 2017, sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu đêm ngày 14/7 vừa qua ở thành phố Nits, miền Nam nước này khiến ít nhất 84 người thiệt mạng.

Trước đó, ngày 15/7, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tiến hành cuộc họp khẩn và tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng.

Theo kế hoạch, dự luật về việc kéo dài tình trạng khẩn cấp sẽ được Hội đồng Bộ trưởng Pháp xem xét trong ngày hôm nay,  sau đó văn bản dự luật sẽ được gửi lên để Thượng viện thảo luận trong ngày mai 20/7.

Pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ sau các cuộc tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 11/2015. Kể từ đó đến này, lệnh tình trạng khẩn cấp tại Pháp đã phải gia hạn vài lần, ban đầu là 12 ngày, sau đó thêm 3 tháng và nay có thể kéo dài sang đầu năm 2017.

Trước thời điểm xảy ra vụ tấn công ở Nice, Tổng thống Hollande từng tuyên bố sẽ không gia hạn tình trạng khẩn cấp về an ninh sau ngày 26/7.
 
Hội nghị Ngoại trưởng EU thảo luận các chủ đề nóng

Ngoại trưởng các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels, Bỉ. Trong phiên họp lần này, nhiều vấn đề nổi cộm của khu vưc đã được tập trung thảo luận, trong đó có cuộc khủng hoảng người di cư, mối quan hệ giữa Anh và EU hậu Brexit, cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt là chủ đề chống khủng bố.
 
Diễn ra trong bối cảnh châu Âu liên tục biến động bởi các sự kiện lớn, chương trình nghị sự của Hội nghị ngoại trưởng EU lần này đã phải xáo trộn nhiều. Theo yêu cầu của Pháp, nội dung chống khủng bố đã được bổ sung thêm vào danh sách các chủ đề được thảo luận. Tại phiên họp, các ngoại trưởng đều bày tỏ, đây là thời điểm tất cả các quốc gia phải tăng cường hợp tác để chống lại mối đe dọa này.

Bên cạnh đó, các ngoại trưởng cũng thảo luận về hoạt động và ưu tiên của EU trong vấn đề di cư theo đề nghị của Hội đồng châu Âu nhằm huy động mọi phương tiện và nguồn lực cần thiết để thực hiện các giải pháp được thông qua trong Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tháng 6 vừa qua.     

Đề cập đến cuộc đảo chính bất thành cuối tuần trước tại Thổ Nhĩ Kỳ, các ngoại trưởng kêu gọi nước này tuân thủ hiến pháp cũng như tôn trọng nhân quyền khi tiến hành công tác ổn định trật tự xã hội cũng như xét xử các đối tượng tham gia đảo chính.

Một chủ đề quan trọng khác được đề cập trong phiên họp 18/7 là mối quan hệ giữa Anh và EU hậu Brexit. Tại hội nghị, ngoại trưởng mới nhậm chức của Anh Boris Johnson đã bày tỏ mong muốn EU sẽ để mở cánh cửa để Anh tham gia vào các vấn đề chiến lược, đồng thời cam kết, Anh sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng tại châu Âu./.

BT
Thăm dò khán giả