Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 12:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 4, 29/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp xây dựng lớp bảo vệ cho tháp Eiffel

(ANTV) - Hội đồng thành phố Paris đã quyết định chi 20 triệu Euro nhằm lắp đặt các lớp kính chống đạn bảo vệ cho tháp Eiffel trước nguy cơ bị tấn công khủng bố. Công việc này sẽ phải hoàn tất trước quý 2 năm 2018.

Theo quyết định vừa được Hội đồng thành phố Paris thông qua, các lớp kính chống đạn sẽ được lắp đặt ở 2 mặt phía Bắc và Nam của tháp Eiffel. Hai mặt còn lại sẽ được bố trí các hàng rào thép và các trụ sắt cố định, nhằm ngăn cản khả năng của các phương tiện vận tải tiếp cận chân tháp.

Ông Jean-Francois Martins-Phó Thị trưởng Paris phụ trách du lịch cho biết: “Với những biện pháp an ninh mới, chúng ta có thể bảo vệ tháp Eiffel trước các cuộc tấn công khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào. Dù chi phí bỏ ra rất lớn, nhưng đây là điều cần thiết bởi công trình này là biểu tượng của nước Pháp, và cũng là 1 trong những điểm du lịch thu hút đông du khách nhất của thủ đô Paris.”

Hiện nguy cơ khủng bố tại vùng Ile de France quanh thủ đô Paris vẫn được duy trì ở mức 4 trên 5 trong thang cảnh báo của hệ thống an ninh, nghĩa ở mức “rất cao”.  Nhà chức trách Pháp đặc biệt lo ngại, các kịch bản khủng bố bằng cách sử dụng phương tiện vận tải lao vào các đám đông tại những nơi tập trung đông người. Kịch bản này đã được các phần tử cực đoan sử dụng trong vụ khủng bố tại thành phố Nice của Pháp tháng 7/2016, tại thủ đô Berlin của Đức tháng 12/2016, cũng như mới nhất là tại thủ đô London của Anh hồi tuần trước.

Mối lo khủng bố cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch của Paris, với mức thiệt hại lên tới 1,3 tỷ Euro trong năm 2016. Riêng tháp Eiffel cũng đánh mất gần 1 triệu lượt du khách tới thăm.

Nga cấm thuốc lá điện tử ở nơi công cộng từ 1/6
 
Đầu năm nay, Bộ Y tế Nga đã công bố việc soạn thảo Chiến lược quốc gia về chống tiêu thụ thuốc lá, trong đó có điều khoản cấm bán thuốc lá cho mọi công dân sinh sau năm 2015.

Chính sách này còn mất nhiều thời gian để hiện thực hóa. Nhưng một dự luật có liên quan vừa mới được Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) xem xét thông qua và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6 sắp tới - đó là cấm sử dụng thuốc lá điện tử và shisha tại nơi công cộng.  

Sau những nỗ lực cấm thuốc lá tại các nơi công cộng từ năm 2014, số người hút thuốc ở Nga đến nay đã giảm từ 41% xuống 31% dân số. Đây là tỷ lệ thấp nhất của nước này trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử lại phổ biến trong giới trẻ ở Nga nhiều hơn so với ở các quốc gia khác.

Sau ngày 1/6/2017, việc hút thuốc lá điện tử và shisha tại Nga sẽ được giám sát chặt chẽ, chỉ được phép sử dụng tại những nơi chuyên biệt. Người hút ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 1.000 - 3000 Ruble, tương đương khoảng từ 400.000 đến 1 triệu đồng tiền Việt.

Trước đó, từ đầu năm nay, thuế tiêu thụ đặc biệt của các mặt hàng thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử tại Nga đã tăng tối thiểu là 26%.

BT
Thăm dò khán giả