Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 4, 18/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp vượt mốc 2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Tính đến thời điểm này, toàn thế giới đã ghi nhận gần 56 triệu người nhiễm, trong đó có hơn 1,3 triệu người đã không qua khỏi. Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với gần 11,7 triệu ca mắc và hơn 254.000 người tử vong. Trong khi số ca nhiễm Sars-Cov2 tại Pháp đã chính thức vượt mốc 2 triệu ca.

 

Trong buổi họp báo được tổ chức tối 17/11, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp, ông cho biết, nước Pháp ghi nhận thêm 625 trường hợp tử vong trong hệ thống bệnh viện sau 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong từ đầu mùa dịch tại nước này là hơn 46.200 ca.

Trong những ngày qua, dịch Covid-19 có dấu hiệu được kiềm chế, tốc độ lay lan của virus đã chậm dần lại. Nước này chính thức xác nhận con số 69.500 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 2/11 là con số cao kỷ lục. Kể từ đó, số ca dương tính hàng ngày đã giảm dần, mặc dù vẫn ở mức rất cao, với hàng chục nghìn ca mỗi ngày. Gần nhất, ngày 16/11, Pháp chỉ ghi nhận hơn 9.400 ca dương tính trong 24 giờ.

Cũng trong buổi họp báo, cơ quan y tế Pháp công bố các tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên sức khỏe tinh thần của người dân Pháp, đặc biệt là tình trạng trầm cảm tăng nhanh trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, các hoạt động phản đối quá trình phong tỏa, yêu cầu nới lỏng các quy định diễn ra ngày một nhiều.

Trong bối cảnh này, Chính phủ Pháp tiếp tục kêu gọi người dân duy trì nỗ lực mới có thể hy vọng được nới lỏng các quy định trong dịp lễ Giáng sinh và đón năm mới sắp tới. Dự kiến, vào giữa tuần sau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ công bố các điều kiện để có thể dỡ bỏ phong tỏa toàn quốc.

 

Số lượng ca nhiễm COVID-19 mới đang giảm đều từ mấy ngày nay tại hầu hết các nước châu Âu. Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch vẫn được giữ nguyên như bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường, cấm nhà hàng và hàng quán cho khách ngồi lại. Bên cạnh đó, quy định phong tỏa tiếp tục được duy trì, chưa biết tới khi nào mới dỡ bỏ dù lệnh phong tỏa lần này không nghiêm ngặt như đợt trước.

Các nước đã rút kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch đầu tiên. Lúc đó, khi dịch bệnh lắng xuống, các biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ quá nhanh, khiến dịch bệnh sớm bùng phát trở lại.

Dù số ca nhiễm đã giảm, châu Âu vẫn đang là tâm dịch COVID-19. Hiện chưa nước châu Âu nào dám nới lỏng các biện pháp phong tỏa phòng dịch, thậm chí còn siết chặt hơn.

Thủ tướng Đức cho rằng, dù có giảm, tình hình dịch bệnh vẫn rất nghiêm trọng. Thủ tướng Pháp kêu gọi, người dân cần xác định tư tưởng chung sống lâu dài với virus SARS-CoV-2.

Triển vọng về vaccine COVID-19 tuy làm dấy lên hy vọng nhưng các nước châu Âu đều khẳng định, việc triển khai vaccine là không thể nhanh. Giới chức Vương quốc Bỉ đã quyết định, người dân sẽ được tiêm chủng miễn phí hoàn toàn nhưng không bắt buộc, với ước tính rằng chỉ cần 70% dân số tiêm chủng là đủ để đẩy lui đại dịch./.

BT
Thăm dò khán giả