Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 3, 05/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp và UAE kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết nạn buôn bán nô lệ

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thái tử kế vị của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed Ben Zayed ngày 3/12 đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực quốc tế nhằm sớm khôi phục sự ổn định tại Libya và đấu tranh chống lại nạn buôn người.

Trong cuộc điện đàm nhân dịp Quốc khánh của UAE, hai nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi về tình hình vùng Vịnh, các thách thức đối với khu vực Trung Đông-Bắc Phi và đặc biệt là vấn đề an ninh, tình trạng buôn bán nô lệ tại Libya. Hai ông khẳng định tiếp tục những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, nhằm sớm khôi phục ổn định tại Libya và chống lại nạn buôn người.

Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/11 vừa qua, Tổng thống Pháp đã công bố một kế hoạch để triệt phá các mạng lưới tội phạm buôn người di cư tại Libya, thông qua ủng hộ việc triển khai lực lượng cảnh sát châu Phi.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận quốc tế hết sức lo ngại trước vấn đề người di cư bị buôn bán như nô lệ tại Libya. AU hiện cáo buộc EU tạo điều kiện cho nạn buôn bán nô lệ cũng như ngược đãi người di cư thông qua việc khuyến khích Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya chính phủ được Liên hợp quốc hậu thuẫn bắt và ngăn cản người di cư trốn sang châu Âu.

Tổng thống Mỹ cân nhắc việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định có công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay không. Tuyên bố được ông Jared Kushner con rể và Cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại một hội nghị về chính sách của Mỹ ở Trung Đông. Nếu quyết định này chính thức được đưa ra, nó sẽ phá vỡ chính sách của Mỹ trong nhiều thập kỷ và gia tăng bạo lực ở khu vực Trung Đông.

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao của Jordan cho hay, nước này đã bắt đầu tham vấn về việc triệu tập một cuộc họp khẩn của Liên đoàn Arab (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) trước khi ông Donald Trump đưa ra quyết định về Jerusalem.

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi ngày 3/12 đã cảnh báo Mỹ về những hậu quả nguy hiểm nếu Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Palestine đang vận động sự ủng hộ ngoại giao để thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ sẽ xúc tiến kế hoạch này.

Việc Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ làm đảo lộn chính sách của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua và có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông. Quyết định của Tổng thống Trump dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 6/12.

 

BT
Thăm dò khán giả