Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:35, Thứ 7, 28/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp và Tây Ban Nha hoài nghi về thỏa thuận thương mại EU – Mỹ

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Tây Ban Nha, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây tuyên bố không ủng hộ một cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và EU vào thời điểm hiện nay. Tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại thủ đô Madrid hôm 26/7, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tỏ ra hoài nghi về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, "một cuộc đối thoại thương mại tốt chỉ có thể được thực hiện trong một mối quan hệ cân bằng và tương hỗ, không bị đe dọa trong mọi trường hợp”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: "Chúng tôi không thể yêu cầu các nhà công nghiệp hoặc nông dân của chúng tôi chuyển sang mô hình bền vững trong khi ký các thỏa thuận thương mại không tôn trọng các tiêu chuẩn đó. Tôi tin rằng không có tiêu chuẩn châu Âu nào cần được loại bỏ hoặc giảm xuống, trong lĩnh vực môi trường, y tế hoặc thực phẩm."

Tổng thống Pháp Macron cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra "những cử chỉ rõ ràng" rằng Hoa Kỳ sẽ rút thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của EU. Về phần mình, Thủ tướng Sanchez bày tỏ quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ. Ông cho hay Tây Ban Nha sẽ bảo vệ chính sách nông nghiệp chung và nhấn mạnh quyết tâm của chính phủ trong việc hỗ trợ xuất khẩu nông sản của nước này.

Trước đó, hôm 25/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã đồng ý giảm thiểu căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương. Hai bên thỏa thuận làm việc cùng nhau theo hướng "không thuế quan, không hàng rào phi thuế quan và không trợ giá đối với hàng công nghiệp phi tự động".

BT
Thăm dò khán giả