Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 5, 04/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp và Đức thiết lập liên minh thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

(ANTV) - Pháp và Đức vừa công bố sáng kiến nhằm củng cố chủ nghĩa đa phương, đồng thời cảnh báo trật tự dựa trên quy tắc được các tổ chức như Liên hợp quốc xem là hình mẫu, đang đứng trước nguy cơ bị tan rã.

 

 

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Đức Heiko Maas sẽ chính thức giới thiệu Liên minh chủ nghĩa đa phương vào tháng Chín năm nay - thời điểm diễn ra Kỳ họp thường niên lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Paris và Berlin tin rằng, hai nước có thể cùng truyền tải một thông điệp cho thế giới thấy những gì có thể là hậu quả của chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa cô lập.  Người đứng đầu ngành ngoại giao 2 nước cũng khẳng định, tất cả các thành viên liên minh phải tuân thủ trật tự quốc tế hình thành dựa trên các nguyên tắc.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ cắt giảm các khoản đóng góp cho quỹ của Liên hợp quốc, rút khỏi một loạt các thỏa thuận quốc tế và né tránh sự hợp tác trong những vấn đề nổi cộm như biến đổi khí hậu.

Theo thông tin ngoại giao, cùng với hai quốc gia châu Âu trên, Canada và Nhật Bản sẽ gia nhập liên minh này cùng với danh sách các nước có triển vọng trở thành thành viên gồm Australia, Ấn Độ, Indonesia và Mexico.

 

Chưa có án phạt tại Canada liên quan đến vụ Hồ sơ Panama

Liên quan đến cuộc điều tra một vụ bê bối khác cũng gây chấn động thế giới cách đây 3 năm - Hồ sơ Panama. Ba năm, sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama, Cơ quan thuế Canada (CRA) đã xác định gần 900 cá nhân và doanh nghiệp Canada có tên trong hồ sơ này. Các cơ quan chức năng đã tiến hành năm cuộc điều tra, song cho đến nay chưa có cáo buộc nào được đưa ra.

Bộ trưởng Thuế vụ Quốc gia Canada Diane Lebouthillier cho biết, chính phủ nước này sẽ trừng trị nghiêm những hành vi gian lận thuế ở nước ngoài và đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la Canada (750 triệu USD) vào CRA để đảm bảo rằng cơ quan này có các công cụ cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

Về việc nhiều năm đã trôi qua kể từ vụ Hồ sơ Panama mà chưa có cáo buộc nào được đưa ra, Bộ trưởng Lebouthillier cho biết, những trường hợp này thường phức tạp và phải mất nhiều tháng, hoặc nhiều năm để có thể hoàn tất điều tra. Tuy nhiên, lời giải thích này xem ra không làm thỏa mãn các nghị sĩ quốc hội. Một số nghị sĩ bày tỏ lo ngại khi các quốc gia khác 3 năm qua đã thu hồi hàng trăm tỷ CAD.

Trong vụ rò rỉ Hồ sơ Panama, công ty luật Mossack Fonseca tại Panama đã lập các công ty bình phong để "hỗ trợ" nhiều nhân vật có thế lực cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trốn thuế.

BT
Thăm dò khán giả