Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 16:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:01, Thứ 3, 20/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp tưởng niệm các nạn nhân bị khủng bố sát hại

(ANTV) -Sáng 19/9 theo giờ địa phương, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chủ trì buổi tưởng niệm tất cả 230 nạn nhân người Pháp bị thiệt mạng trong các vụ khủng bố trong và ngoài lãnh thổ nước Pháp.  Ông Hollande một lần nữa khẳng định quyết tâm của Pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố.

 
Trong không khí trang nghiêm tại Invalides - nơi thường diễn ra các lễ tưởng niệm binh lính và chiến sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ nước Pháp, buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân bắt đầu với việc đọc tên các nạn nhân trong các vụ khủng bố gây thiệt mạng cho người Pháp, theo thứ tự thời gian. Tổng cộng 230 người Pháp đã bị giết hại trong các cuộc khủng bố từ thảm kịch tại Paris hồi 13/11/2015 cho đến nay. Một số gia đình nạn nhân yêu cầu không đọc tên người thân đã khuất của họ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhắc lại những biện pháp khẩn cấp và kịp thời mà chính phủ Pháp đã huy động để ứng phó với khủng bố. Tuy nhiên, ông Hollande cũng thừa nhận trong một thời gian dài luật hình sự của Pháp còn “lãng quên” từ “khủng bố”, khiến các nạn nhân không được nêu tên, không được hỗ trợ và phải lặng lẽ chịu đựng nỗi đau.Tổng thống Pháp cũng nhắc đến đòi hỏi của các hiệp hội bảo vệ nạn nhân và cam kết sẽ có nhiều ghi nhận và hỗ trợ cho các nạn nhân và người thân của họ hơn.
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande: Khủng bố đã thay đổi và mở rộng, và tuyên chiến với chúng ta. Chúng ta phải đối mặt với hàng loạt các vụ tấn công từ năm 2012 bởi chính một kẻ thù là các tổ chức tự xung là Nhà nước Hồi giáo hay al-Qaeda. Các vụ tấn công làm hàng nghìn người chết và bị thương. Chính phủ phải làm gương trong mọi phản ứng, các thủ tục, các ứng phó trước cuộc chiến này. Cuộc chiến đã gây ra nhiều nạn nhân khiến cho các cơ chế đền bù cho các nạn nhân sẽ không thể vận hành như hiện tại và chúng ta cần phải cải cách các cơ chế đó.
 
Theo bà Juliette Méadel, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề hỗ trợ các nạn nhân, thì sau vụ khủng bố ở Nice, có hơn 1.100 đơn yêu cầu đền bù được gửi đến Quỹ đảm bảo và gần 5 triệu euros đã được ứng trước để trả cho các nạn nhân.
 
Phát biểu tại buổi lễ, người nhà các nạn nhân cũng bày tỏ mong muốn mọi người không đánh đồng bọn khủng bố với cộng đồng người theo đạo Hồi.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả