Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 13:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 3, 06/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp trục xuất một đối tượng cực đoan người Tunisia

(ANTV) - Thông cáo của Bộ Nội vụ Pháp cho biết nước này đã trục xuất một đối tượng cực đoan người Tunisia vì “mối đe dọa nghiêm trọng” mà phần tử này gây ra đối với trật tự an ninh công cộng. Quyết định này đã nâng tổng số các đối tượng bị trục xuất lên 16 người kể từ đầu năm 2016 đến nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cùng ngày cảnh báo các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể chạy sang Ai Cập hoặc Tunisia sau khi những tên này bị đánh bật khỏi thành phố Sirte, nơi được coi là thành trì của IS ở Libya. Do vậy quyết định trục xuất những đối tượng cục đoan Tunisia là nhằm đảo bảo an toàn cho xã hội nước này.

Theo thông cáo của Bộ nội vụ Pháp, kể từ năm 2012 đến nay, hơn 80 lệnh trục xuất các phần tử cực đoan đã được thực hiện.

Trong tháng Tám vừa qua, 7 đối tượng đã bị trục xuất. Đây là một phần trong số các biện pháp tăng cường an ninh nhằm ngăn chặn các vụ tấn công xảy ra tại Pháp.

Pháp đã ban hành tình trạng khẩn cấp kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015 tại Paris và vùng ngoại ô Saint-Denis làm 130 người chết.

Pháp cũng đã nhiều lần gia hạn tình trạng khẩn cấp, trong đó lần gần đây nhất có hiệu lực đến cuối tháng 1/2017, sau khi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu bằng xe tải ngày 14/7 tại thành phố Nice, cướp đi sinh mạng của 86 người vô tội./.

Biểu tình lớn của người gốc Hoa tại Paris đòi bảo đảm an ninh

Chiều 4/9, khoảng 30.000 người Hoa tập trung diễu hành từ quảng trường République (Cộng hòa) tới quảng trường Nation, đòi được bảo đảm an ninh, lên án mọi hình thức kỳ thị chủng tộc nhằm vào cộng đồng người châu Á sống tại Pháp.

Cuộc biểu tình biểu thị sự phẫn nộ sau vụ một người Hoa 49 tuổi bị hành hung đến tử thương tại thành phố Aubervilliers, ngoại ô Paris hồi đầu tháng 8.

Đoàn biểu tình mặc áo phông trắng, dương cao bức chân dung của người quá cố với một vệt máu đỏ với hàng chữ : "Trương Thiệu Lâm, cái chết phi lý. Ai sẽ là nạn nhân sắp tới ?" và khẩu hiệu "Sécurité pour tous" (An ninh cho tất cả mọi người) cùng quốc kỳ  ba màu xanh - trắng - đỏ của Pháp.

Người gốc Hoa tại Paris biểu tình đòi bảo đảm an ninh

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất, trên quy mô thành phố, với sự tham gia của đông đảo các hội đoàn người gốc Hoa tại Paris, tiếp theo các cuộc biểu tình ngày 17/8 và 21/8, tại Aubervilliers nhằm phản đối các vụ bạo lực nhằm vào cộng đồng người Hoa xảy ra liên tiếp thời gian gần đây, mà vụ ngày 7/8 với cái chết của ông Trương Thiệu Lâm là một "giọt nước làm tràn ly".

Tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng người Hoa và người châu Á ở Paris thời gian gần đây đã tới mức báo động. Riêng tại Aubervilliers, một trong những nơi có đông người Hoa sinh sống, trong vòng một năm qua số vụ cướp giật, bạo lực đã tăng gấp 3, với khoảng 700 vụ. Tình trạng này cũng xảy ra ở nhiều nơi khác tại Paris.

Đây không phải là lần đầu tiên ở Pháp, người Hoa phản ứng trước tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng mình. Tháng 6/2010, tại Belleville thuộc quận 20 Paris, hơn 10 ngàn người Hoa và gốc Á đã xuống đường phản đối tình trạng bạo lực dâng cao.

Nguyên nhân của việc người Hoa và người châu Á nói chung dễ trở thành những đối tượng tấn công, bởi họ được coi là thường mang theo tiền mặt trong túi. Tuy nhiên, điều người ta lo ngại hơn lại ở khía cạnh phân biệt chủng tộc của các hành vi bạo lực này.

Nhân cuộc biểu tình, trên cương vị người đứng đầu Hội đồng cấp vùng, bà Pécresse hứa có những biện pháp cụ thể để tăng cường an ninh cho cộng đồng người châu Á. Bà cũng đã mạnh mẽ lên án các hành vi kỳ thị nhằm vào người Hoa./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả