Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 7, 01/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp triển khai chương trình quốc gia "Thoải mái dưới nước"

(ANTV) - Bộ Thể thao Pháp mới đây đã công bố chương trình quốc gia tăng cường dạy bơi cho học sinh ngay từ lứa tuổi mẫu giáo mang tên “Thoải mái dưới nước”. Chương trình được đưa ra trong bối cảnh số trẻ em dưới 6 tuổi bị tai nạn đuối nước đã tăng 85% so với 4 năm trước, lên 332 trường hợp và 77% số vụ tai nạn xảy ra trong bể bơi tại gia. Một trong những nơi triển khai thí điểm đầu tiên là ở thủ đô Paris.

Theo bà Roxana Maracineanu, Bộ trưởng Bộ Thể thao Pháp, cũng là 1 nhà cựu vô địch bơi lội thế giới, trong những chương trình giáo dục cũ, ngoài thời gian di chuyển từ trường đến bể bơi và thời gian thay đồ, học sinh chỉ còn khoảng 20 phút để học bơi. Hơn nữa, các buổi học cũng cách nhau quá xa và học sinh có thể không nhớ được những gì đã được dạy, và kết quả là 1 nửa số học sinh lớp 6 không thực sự biết bơi.

“Chương trình nhằm dối phó với thực trạng đáng lo ngại hiện nay khi có quá nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, đặc biệt với trẻ em dưới 6 tuổi. Nếu trẻ được dạy bơi bài bản ngay từ độ tuổi mẫu giáo chúng hoàn toàn có thể tự cứu mình trong trường hợp chúng trượt chân xuống bể.” Bà Roxana Maracineanu cho biết.

Với chương trình mới, học sinh mẫu giáo sẽ học bơi liên tục trong suốt 1 tuần, với 2 tiết mỗi ngày. Mục tiêu là để trẻ nhanh chóng làm quen với môi trường nước từ khi còn nhỏ, giúp ngăn ngừa tai nạn đuối nước và chứng sợ nước. Học sinh sẽ được dạy giữ tự chủ trong nước, biết ngụp đầu xuống nước và nhô lên lấy lại hơi thở, biết vượt qua 1 bể bơi nhỏ mà không hoảng loạn. Từ năm học 2019-2020, tất cả các trường học ở Pháp có thể triển khai chương trình này.
 
Bà Roxana Maracineanu cho rằng, “Phương pháp dạy rất đơn giản, chia thành khoảng 5-7 bước giúp trẻ có thể tận dụng để nổi trên mặt nước, sau đó sử dụng lực đẩy để di chuyển, dù là những đoạn ngắn.”
 
Bộ Thể thao Pháp cũng khuyến khích giáo viên các trường mẫu giáo và tiểu học, cũng như nhân viên các trung tâm trông giữ trẻ em ngoài giờ học cùng tham gia vào chương trình quốc gia trên. Đặc biệt, chính phủ đã quyết định dành 1 khoản ngân sách 15 triệu euro cho việc phát triển hệ thống bể bơi công cộng trên toàn quốc và tăng cường thêm nhân viên cứu hộ, nhất là ở những vùng khó khăn.
BT
Thăm dò khán giả