Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 15:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 7, 20/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp tri ân lực lượng cứu hỏa

(ANTV) - Ngày 18/4, Pháp tổ chức tri ân hàng trăm lính cứu hỏa đã mạo hiểm cả mạng sống của mình để "chiến đấu" và dập tắt ngọn lửa tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những công trình văn hóa biểu tượng quan trọng của quốc gia này.

Hàng nghìn người dân và nhiều quan chức địa phương đã tập trung trước Tòa Thị chính Paris để nói lời cảm ơn tới những người đã góp công lớn bảo vệ Nhà thờ Đức Bà Paris, đồng thời tán dương tính chuyên nghiệp, dũng cảm và quyết đoán của họ đã giúp giữ lại cấu trúc của nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 12 này.

Trong bài phát biểu tri ân, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo đã cảm ơn những người lính cứu hỏa bất chấp tính mạng của mình, với sự can đảm vô biên và lòng quyết tâm không nao núng, để bảo vệ Nhà thờ Đức Bà mà bà gọi là "một phần của chúng ta." "Những người lính cứu hỏa, hành động của các bạn hết sức tuyệt vời. Chúng tôi đã chứng kiến sự can đảm và lòng quyết tâm không hề nao núng của các bạn. Chúng tôi đã chứng kiến khoảnh khắc các bạn bất chấp mọi rủi ro để có thể cứu được Nhà thờ Đức Bà - một phần của chúng ta."
 
Trước đó, hơn 400 lính cứu hỏa đã nỗ lực không ngừng trong suốt 15 giờ để dập tắt ngọn lửa từng có lúc nuốt trọn phần mái của nhà thờ hàng trăm năm tuổi và thiêu rụi một tòa tháp. Dù có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình chữa cháy vì cấu trúc nhà thờ được xây dựng với phần vòm mái cao vút, nhưng cuối cùng các lính cứu hỏa đã ngăn chặn thành công ngọn lửa lan sang hai tòa tháp chuông và cứu được các tác phẩm nghệ thuật ở phía sau của nhà thờ.
 

Ai Cập bắt đầu bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp

Ngày 19/4, tại Ai Cập, các Đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên toàn thế giới đã bắt đầu tiếp nhận công dân Ai Cập ở nước ngoài tới bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp diễn ra trong ba ngày 19-21/4.

Sáu địa điểm đầu tiên mà các cơ quan ngoại giao của Ai Cập ở nước ngoài khởi động quá trình bỏ phiếu trưng cầu ý dân theo giờ địa phương bao gồm, Wellington của New Zealand, Canberra và Sydney tại Australia, Seoul của Hàn Quốc, Tokyo của Nhật Bản và Bắc Kinh tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Ai Cập đã mở đường dây nóng để công dân ở nước ngoài có thể trao đổi và phản ánh các thông tin liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp.

Người đứng đầu Cơ quan Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEA) đã kêu gọi công dân Ai Cập ở nước ngoài thực hiện quyền bỏ phiếu của mình, đồng thời cho biết thêm cuộc trưng cầu ý dân ở trong nước sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 20-22/4. Trước đó, với tỷ lệ 531/554 phiếu ủng hộ, Quốc hội Ai Cập đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2014.
 
Liên hợp quốc bắt đầu sơ tán người tị nạn từ Libya sang Niger

Ngày 19/4, Liên hợp quốc đã bắt đầu sơ tán 163 người tị nạn từ Libya sang Niger, trong khi hơn 3.000 người khác vẫn đang bị mắc kẹt trong các trại giam do bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), đây là cuộc sơ tán đầu tiên của những người tị nạn và người di cư ra khỏi Libya, kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra ở thủ đô Tripoli cách đây 2 tuần.
 
Chiến dịch sơ tán người tị nạn được Liên hợp quốc tiến hành trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa các lực lượng đối địch ở Libya đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và hơn 913 người bị thương, trong khi hơn 25.000 người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cho biết khoảng 500.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh tại quốc gia Bắc Phi này.

 

BT
Thăm dò khán giả