Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 2, 26/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp thúc đẩy thỏa thuận chống biến đổi khí hậu không có Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ đóng vai trò tích cực trong nỗ lực nhằm đạt được một Hiệp ước toàn cầu để đảm bảo người dân trên thế giới được sống trong một môi trường xanh, sạch. Tuyên bố được đưa ra tại một Hội nghị diễn ra ở Đại học Sorbonne, Paris, Pháp - nơi các chính trị gia, các nhà làm luật và các nhà hoạt động vì môi trường đã trình bày với ông bản dự thảo cho một Hiệp ước như vậy.

Hội nghị được chủ trì bởi Cựu Thủ tướng Pháp Laurent Fabius - người đã chủ trì thành công Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP 21 năm 2015 và dấu ấn chính là Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham gia của Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Cựu Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu với mục tiêu cắt giảm lượng khí thải và duy trì mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ quan ngại trước việc Mỹ - một trong những nước đóng vai trò chủ chốt để thực hiện các mục tiêu đề ra tại Hiệp định Paris - tuyên bố rút khỏi Hiệp định này. Trong bối cảnh như vậy, Pháp đã đưa ra một cam kết đầy táo bạo nhằm hiện thực hóa mục tiêu chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu: "Không chỉ là những lời phát biểu suông, điều này sẽ trở thành hành động cụ thể. Tôi cam kết, sẽ nỗ lực đạt được sự đồng thuận từ các đối tác, để hướng tới một văn bản dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, đạt được sự đồng thuận của Đại hội đồng Liên hợp quốc sớm nhất là vào tháng 9 này. Đó sẽ là một Hiệp ước toàn cầu về môi trường mà nước Pháp sẽ là quốc gia tiên phong."

Dự kiến, nội dung văn bản dự thảo này sẽ được nêu ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra đầu tháng 7 tới tại Đức nhằm kêu gọi cam kết của các quốc gia đầu tàu trong vấn đề chống biến đổi khí hậu. Và nội dung cụ thể sẽ được trình bày tại Hội nghị Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đối khí hậu COP 23 diễn ra tháng 11 này.

BT
Thăm dò khán giả