Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 08:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 29/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp thúc đẩy nghị quyết của LHQ về sử dụng vũ khí hóa học ở Syria

(ANTV) - Phản ứng về việc Liên hợp quốc và Cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu báo cáo chung cho thấy, quân đội của Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về hai vụ tấn công khí gas độc và IS đã sử dụng khí gây bỏng chứa lưu huỳnh.  

Ngày 28/8, ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tuyên bố, báo cáo sẽ là cơ hội để hối thúc Nga chấp nhận một nghị quyết lên án Chính phủ Syria và nối lại các cuộc đàm phán chính trị. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Pháp cũng bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo tại Aleppo.

Ông Ayrault nêu rõ báo cáo trên là cơ hội để hối thúc Nga chấp nhận một nghị quyết chỉ trích Chính phủ Syria và khôi phục các cuộc đàm phán chính trị. Ông nhắc lại sự quan ngại của mình sau một cuộc gặp với những người đồng cấp Đức và Ba Lan. Ngoại trưởng Pháp cũng lưu ý rằng ông đã có cuộc trao đổi dài mới đây với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, người đã đồng ý rằng các cuộc đàm phán chính trị là cách duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria.

Dự kiến, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận về báo cáo trên trong tuần này.

LHQ tiếp tục bỏ phiếu kín để tìm ra Tổng Thư ký mới 

Liên hợp quốc hôm nay (29/8) sẽ tiếp tục vòng bỏ phiếu kín thứ 3, để tìm ra người kế nhiệm Tổng thư ký Ban Ki-moon sắp mãn nhiệm sau 2 nhiệm kì. 15 nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu cho 1 trong 10 ứng cử viên, với việc lựa chọn 3 lá phiếu: tín nhiệm, không tín nhiệm và không có ý kiến.

Hiện có 10 ứng cử viên, 5 nữ và 5 nam, chạy đua cho vị trí này. Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres là người dẫn đầu sau vòng bỏ phiếu thứ 2 hôm 5/8 vừa qua. Ở vị trí thứ 2 là Cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic. Hội đồng bảo an sẽ bỏ phiếu kín chọn ra 1 ứng cử viên duy nhất để Đại hội đồng thông qua.

Việc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu được cho là để các ứng viên thấy được mức độ tín nhiệm của mình, và có thể tự rút lui, nếu như cảm thấy không nhận được nhiều sự ủng hộ. Tuy vậy, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về 5 nước ủy viên thường trực, nên quá trình lựa chọn ứng cử viên duy nhất cho chức Tổng thư ký sẽ gặp nhiều khó khăn, do bị chính trị hóa và chi phối bởi các mối quan hệ song phương, cũng như chương trình nghị sự riêng của 5 nước thành viên.

BT
Thăm dò khán giả