Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 09:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 09/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp thắp sáng tháp Eiffel với thông điệp tôn vinh nữ quyền

(ANTV) - Tháp Eiffel - biểu tượng của nước Pháp ở thủ đô Paris - thường được thắp sáng trong những sự kiện quan trọng và Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 cũng là một dịp như vậy.

Ngọn tháp được thắp sáng trong toàn bộ buổi tối 7/3 (giờ Pháp) để tôn vinh nữ quyền cũng như hưởng ứng phong trào Time's Up - phong trào chống lại nạn xâm hại tình dục. Trên ngọn tháp, người ta sẽ nhìn thấy biểu ngữ "Thời điểm để chúng ta hành động".

Trong buổi lễ tôn vinh Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Bộ trưởng Văn hóa Pháp và Thị trưởng Paris cũng có những bài phát biểu nêu bật vai trò của nữ giới trong xã hội, đồng thời đề cập những vấn đề tồn đọng mà phái nữ đang phải trải qua.

Buổi lễ thu hút đông đảo thành viên các hiệp hội phụ nữ trong cả nước Pháp tới tham gia. Hiện có hơn 160 diễn viên nữ ở Pháp đã tham gia phong trào Time's Up.

Thế giới tôn vinh và trao nhiều quyền hơn cho phụ nữ

Trong tất cả các lĩnh vực của xã hội hiện đại ngày nay phụ nữ là một phần không thể thiếu, nếu không muốn nói, họ ngày càng đóng góp tiếng nói quan trọng trong các chính sách của mỗi quốc gia.

Với những đóng góp và ảnh hưởng sâu sắc, những người phụ nữ ngày càng được thế giới tôn trọng. Mỗi năm vào ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 các nước, lại có cách kỷ niệm riêng,  nhưng tất cả đều nhằm mục đích tôn vinh phụ nữ cũng như ghi nhận những đóng góp của họ trong xã hội.

Đến với địa điểm du lịch nổi tiếng Sochi của Nga nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3, bất cứ nữ tài xế nào cũng bất ngờ nhận được những bông hoa hồng tuyệt đẹp từ những nam cảnh sát giao thông lịch lãm. Theo họ, những bông hoa tuyệt đẹp của mùa xuân và lời chúc tốt đẹp sẽ giúp người phụ nữ cảm thấy đặc biệt hơn trong ngày ý nghĩa hôm nay.

Hàng loạt các buổi biểu diễn ca nhạc tại London nước Anh diễn ra trong mấy ngày này, không chỉ là địa điểm để các chị em phụ nữ được đắm chìm trong không gian âm nhạc mà còn là nơi để tôn vinh và kêu gọi trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ.

Trong thông điệp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: “Chúng ta sống trong một thế giới mà phụ nữ chiếm đa số, văn hóa cũng bị ảnh hưởng nhiều của nữ giới . Điều này phản ảnh thực tế trong tất cả các chính phủ, tổ chức, các ngành tư nhân. Tuy nhiên câu hỏi quan trọng nhất đó là cần phải trao nhiều quyền hơn cho nữ giới. Trao nhiều quyền hơn cho phụ nữ đó là mục tiêu lớn nhất của chúng ta và trong tổ chức Liên hợp quốc chúng tôi đang cố gắng để đạt được mục tiêu này.”

Ngày Quốc tế phụ nữ không chỉ là ngày phụ nữ được tôn vinh mà còn là ngày để nhắc nhở về những vấn đề mà phụ nữ đang phải đối mặt. Theo báo cáo do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố trước thềm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tuy thế giới đã đạt được một số tiến bộ trong việc thu hẹp tình trạng bất bình đẳng giới trong 20 năm qua, song nữ giới vẫn có ít cơ hội tiếp cận việc làm hơn, có xu hướng phải chấp nhận những việc làm chất lượng thấp nhiều hơn, và phải đối diện với nhiều rào cản trong bổ nhiệm vào các chức vụ quản lý.

Nhà báo Milena Fernandez - Tây Ban Nha cho rằng: “Đây là một ngày quan trọng và là một ngày vui của phụ nữ. Tuy nhiên nó cũng nhắc nhở chúng ta về những điều mà phụ nữ đang phải đấu tranh đó là bình đẳng giới, chống lại tình trạng bạo lực nhằm vào phụ nữ đang xảy ra tại nhiều nơi”.

Chương trình nghị sự 2030 với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) nhất trí thông qua năm 2015 trong đó nhấn mạnh mục tiêu thứ 5 là "Đạt được bình đẳng giới". Nhưng có lẽ chính phủ mỗi quốc gia với vai trò là người chịu trách nhiệm thực thi cần có đóng góp nhiều hơn nữa để trao quyền cho tất cả cho phụ nữ và trẻ em gái.

BT
Thăm dò khán giả