Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 3, 24/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp tăng mức phạt người vi phạm chống dịch COVID-19

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều nước châu Âu buộc phải tăng các chế tài xử lý người vi phạm các biện pháp phòng dịch nhằm khống chế tốc độ lây nhiễm hiện nay.

 

Tại Pháp, cảnh sát đã phạt một người đàn ông ở vùng Brittany, ở Tây Bắc nước này, 135 euro (khoảng 160 USD) do vi phạm lệnh phong tỏa, đồng thời phạt 150 euro (khoảng 180 USD) vì uống rượu say khi đi ra đường.

Theo quy định, tất cả người dân Pháp khi đi ra ngoài đường trong thời gian đang áp đặt lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19 đều phải trình giấy phép có lý do chính đáng.

Trong khi đó, cùng ngày, truyền thông Đức cho biết chính phủ nước này dự kiến sẽ kéo dài lệnh phong tỏa có hạn chế ít nhất đến ngày 20/12 tới, trong đó, quy định hạn chế tiếp xúc chặt chẽ hơn.

Vaccine của AstraZeneca có thể đạt hiệu quả tới 90%

Hãng dược phẩm liên doanh Anh- Thụy Điển AstraZeneca thông báo vaccine ngừa bệnh COVID-19 do hãng phát triển cùng với Đại học Oxford có thể đạt hiệu quả tới 90% chỉ với 1 liều sử dụng.

 

Trong tuyên bố ngày 23/11, hãng AstraZeneca cho biết tính hiệu quả và an toàn của vaccine do hãng phát triển đã được khẳng định trong các kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và điều này sẽ góp phần tác động đến nỗ lực giải quyết tình hình dịch bệnh khẩn cấp hiện nay.

Kết quả này đánh dấu sự đột phá mới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vốn đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1,4 triệu người trên toàn thế giới và làm suy giảm nghiêm trọng kinh tế toàn cầu.

Hiện vaccine ngừa COVID-19 của BioNTech/Pfizer và hãng dược phẩm Mỹ Moderna đang dẫn đầu trong cuộc đua vaccine trên toàn cầu, sau khi các dữ liệu thử nghiệm quy mô lớn trong tháng này cho thấy các loại vaccine này có hiệu quá ngừa COVID-19 tới 95%.

UNICEF phân phối 2 tỷ liều vaccine đến các nước nghèo vào năm 2021

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF vừa qua cho biết cơ quan này sẽ phân phối khoảng 2 tỷ liều vaccine ngừa bệnh COVID-19 cho các nước đang phát triển trong năm 2021. Chiến dịch khổng lồ này được UNICEF thông báo trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới cam kết sẽ đảm bảo việc phân phối vaccine một cách công bằng.

 

Theo UNICEF, cơ quan này đang làm việc cùng hơn 350 hãng hàng không và các công ty vận chuyển hàng hóa để cung cấp vaccine và 1 tỷ dụng cụ tiêm đến các nước nghèo như Burundi, Afghanistan và Yemen như một phần của sáng kiến COVAX - nhằm phân phối vaccine ngừa COVID-19 cho các nước trên toàn thế giới, trong đó tập trung vào việc tiêm vaccine cho những người có nguy cơ cao nhất ở mọi quốc gia.

Bà Etleva Kadilli - Giám đốc Bộ phận Cung ứng của UNICEF cho biết: "Sự hợp tác vô giá này sẽ được triển khai trong một thời gian dài để đảm bảo có đủ khả năng vận chuyển cho hoạt động của chiến dịch khổng lồ này. Chúng tôi cần sự chung tay của tất cả cộng đồng, để sẵn sàng cung cấp các liều vaccine phòng COVID-19, dụng cụ tiêm và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác để bảo vệ những người đang làm việc nơi tuyến đầu trên toàn cầu".

Theo UNICEF, ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc tiếp cận với vaccine trên thế giới đã không bình đẳng khi khoảng 20 triệu trẻ sơ sinh không được cung cấp "tấm lá chắn" có thể giúp bảo vệ các em trước các bệnh hiểm nghèo, ốm yếu, tàn tật hoặc tử vong.

Vai trò của UNICEF trong COVAX xuất phát từ việc cơ quan này là đơn vị mua vaccine lớn nhất trên thế giới. UNICEF thường mua hơn 2 tỷ liều vaccine mỗi năm để triển khai công tác tiêm chủng định kỳ và ứng phó với dịch bệnh cho gần 100 quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả