Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 7, 18/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp siết chặt nhập cảnh với du khách Anh

(ANTV) - Trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-COV-2 đang lây lan mạnh tại Anh, với gần 11.000 ca tính đến thời điểm hiện tại, giới chức Pháp mới đây đã quyết định siết chặt các quy định nhập cảnh đối với du khách đến từ quốc gia láng giềng.

Theo đó, từ hôm nay (18/12), các du khách đến từ Anh sẽ phải có giấy xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 24 giờ. Sau khi nhập cảnh, các du khách này bắt buộc phải thực hiện cách ly trong vòng 7 ngày. Sau thời hạn cách ly, du khách Anh cũng chỉ được phép ra ngoài 48 tiếng sau khi có xét nghiệm âm tính với COVID-19. Chính phủ Pháp cũng yêu cầu du khách đến từ Anh phải có lý do chính đáng mới cấp thị thực nhập cảnh.

Pháp những ngày qua tiếp tục ghi nhận hơn 60.000 ca mắc COVID-19 mới/ngày, trong đó có hàng trăm trường hợp mắc biến thể Omicron. Nhà chức trách nước này lo ngại các bệnh viện sẽ quá tải trầm trọng trong ít ngày tới, khi nhiều hoạt động cộng đồng, đón Giáng sinh diễn ra.

Nhật Bản rút ngắn thời gian chờ tiêm mũi vaccine tăng cường

Nhằm tăng cường kiềm chế sự lây lan của biến thể Omicron, kể từ tháng 2 năm sau, Nhật Bản sẽ rút ngắn thời gian chờ để tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường cho người cao tuổi xuống còn 6 tháng, thay vì 8 tháng như hiện nay. Thông báo được Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đưa ra ngày 17/12.

Về nguyên tắc, Nhật Bản vẫn duy trì khoảng thời gian 8 tháng đã được đặt ra giữa mũi tiêm chủng thứ 2 và thứ 3. Nhưng song song với đó, Chính phủ nước này cũng nỗ lực ưu tiên tiêm liều vaccine tăng cường cho người cao tuổi và các nhân viên y tế. Đối với những người già sống tại viện dưỡng lão và các nhân viên y tế có nguy cơ cao, khoảng thời gian chờ trước khi thực hiện mũi tiêm tăng cường thậm chí được rút ngắn hơn nữa, chỉ còn 6 tháng.

Hiện Bộ Y tế Nhật Bản đã “bật đèn xanh” cho việc sử dụng các loại vaccine của Pfizer/BioNTech và của Moderna cho các mũi tiêm nhắc lại. Nước này cũng đã đạt được thỏa thuận cơ bản với hãng dược phẩm Pfizer mua 2 triệu liều thuốc uống điều trị COVID-19 do hãng này sản xuất./

BT
Thăm dò khán giả