Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:34, Thứ 2, 24/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp sẽ thảo luận với các thành viên nhóm Bộ tứ Normandy về Ukraine

(ANTV) - Văn phòng chính phủ Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có các cuộc điện đàm với 3 nhà lãnh đạo trong nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Đức và Ukraine) để thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tuyên bố cho biết, Tổng thống Macron sẽ cuộc nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bàn thảo biện pháp nhằm giải quyết cuộc chiến ác liệt đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người tại khu vực miền Đông Ukraine.

Trong đó, các bên tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lệnh ngừng bắn hòa bình ký kết hồi tháng 2/2015 tại Minsk, Belarus.

Cùng ngày, Chính phủ Ukraine cũng xác nhận thông tin vừa nêu đồng thời cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp, Tổng thống Poroshenko sẽ yêu cầu nhóm Bộ tứ Normandy thiết lập một lệnh ngừng bắn thực sự ngay tại khu vực đường giới tuyến quân sự ở vùng Donbass.
 
Giới lập pháp Mỹ nhất trí về dự luật trừng phạt Nga, Iran, Triều Tiên

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ ngày 22/7 đã nhất trí về một dự luật bao gồm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trình Hạ viện xem xét vào ngày 25/7, sau đó là Thượng viện và cuối cùng trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành vào cuối tháng Bảy này.

Nội dung của dự luật trên bao gồm các quy định có thể ngăn cản Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định gỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga và trao cho Quốc hội quyền phủ quyết mọi đề xuất của tổng thống dẫn đến "sự điều chỉnh đáng kể" trong chính sách đối ngoại của Washington đối với Mátxcơva.

Dự luật trên được công bố trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang hứng chịu chỉ trích của giới truyền thông liên quan các cuộc điều tra đang diễn ra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và khả năng "có sự thông đồng" với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Những cáo buộc này đã phủ bóng đen trong suốt năm tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng.

New Zealand ban bố tình trạng khẩn cấp sau bão

New Zealand đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại 3 thành phố Christchurch, Timaru Otago và Dunedin  sau khi một cơn bão lớn quét qua gây lụt lội nghiêm trọng và đẩy hàng nghìn người phải đi lánh nạn.
     
Lượng mưa tại một số nơi đã lên đến 200 mm trong suốt 24 giờ, gấp hơn 2 lần so với lượng mưa trung bình của tháng 7. Hiện quân đội và các đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để hỗ trợ người dân ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt.

Tại thành phố Christchurch, nước sông Heath-cote đã tràn bờ gây ngập lụt nặng nề ở khu vực phía Nam của thành phố. Lực lượng Phòng vệ đã triển khai 140 nhân viên và hàng chục xe tải để hỗ trợ người dân đang mắc kẹt trong nước lũ.

BT
Thăm dò khán giả