Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 3, 27/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp ra tuyên bố sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7

(ANTV) - Pháp đã ban hành một tuyên bố ngắn gọn ngày 26/8 khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) về nhiều vấn đề, song đây không phải là một thông cáo báo chí như thường thấy tại một hội nghị Thượng đỉnh thường niên, điều này phản ánh sự chia rẽ giữa các nước thành viên.

 

 Các vấn đề được đề cập trong tuyên bố này gồm Iran, Libya, Ukraine và Hong Kong. Tuyên bố cho biết 7 nước thành viên đã cam kết thúc đẩy thương mại quốc tế công bằng và mở cửa, và vì sự ổn định kinh tế toàn cầu.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh: các nước G7 muốn Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) có sự thay đổi đáng kể nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, giải quyết các tranh chấp nhanh chóng hơn và loại trừ các hoạt động thương mại không công bằng.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoan nghênh việc đạt được đồng thuận tại hội nghị về một số vấn đề quốc tế, trong đó cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran, thương mại và cháy rừng Amazon là vấn đề trọng tâm. Theo ông, các nhà lãnh đạo G7 đã tìm được điểm chung, rất tích cực và chưa có tiền lệ, cho phép các nước hướng về phía trước theo cách hiệu quả hơn.
 
Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần này cũng đã không đạt được sự đồng thuận mời Nga quay trở lại với tư cách thành viên, với lý do khi nào cuộc khủng hoảng ở Ukraine chưa được giải quyết, thì sẽ không có cơ hội mở rộng từ G7 sang G8.
 
Tiếp tục bùng phát hàng trăm đám cháy rừng Amazon tại Brazil
 

 

Bất chấp các nỗ lực cứu hỏa của các máy bay quân sự và các cam kết hỗ trợ giải quyết hỏa hoạn của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), hàng trăm đám cháy mới đã bùng lên ở khu vực rừng Amazon thuộc Brazil trong ngày 26/8.
 
Theo số liệu báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), tính đến ngày 26/8, trên cả nước Brazil ghi nhận 80.626 vụ cháy rừng - cao nhất kể từ năm 2013. Hơn một nửa số đám cháy này xảy ra ở lòng chảo Amazon - nơi có hơn 20 triệu người sinh sống. Trong đó, chỉ riêng trong ngày 24 và 25/8, đã có 1.113 đám cháy mới bùng phát.
 
Tại hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc ở Pháp, các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí chi 20 triệu euro (tương đương 22 triệu USD) cho công tác bảo vệ rừng Amazon. Tuy nhiên, Chính phủ Brazil đã từ chối nhận khoản hỗ trợ này.
Thăm dò khán giả