Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 4, 17/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp quan ngại khi EU chuẩn bị mở rộng trừng phạt Belarus

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường những biện pháp trừng phạt đối với Belarus trong bối cảnh hàng nghìn người di cư bị mắc kẹt trong các khu rừng lạnh giá ở biên giới với khối này. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ mối quan ngại mạnh mẽ của ông đối với tình hình trên khi điện đàm với với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ các cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo phương Tây với Nga, Belarus và Ukraine.

Về phần mình, Belarus, một đồng minh thân cận của Nga, khẳng định, những lời cáo buộc rằng nước này đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng người di cư tại biên giới Belarus - EU là "vô lý".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó đã bác bỏ tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng, cuộc khủng hoảng biên giới Belarus nhằm đánh lạc hướng sự chú ý khỏi hoạt động quân sự gia tăng của Nga gần Ukraine, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg trước đó cho biết, NATO không muốn suy đoán về ý định của Nga đối với Ukraine.

 

Các đảng ở Đức sắp đạt thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền

Sau một thời gian tích cực đàm phán, 3 đảng gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã thông báo sắp hoàn tất thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền mới tại Đức, và dự kiến sẽ công bố trong tuần tới.

Trong cuộc họp báo chung ngày 16/11, đại diện đảng SPD, FDP và đảng Xanh cho biết tiến trình đàm phán thành lập liên minh “Đèn giao thông” đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Cả 3 đại diện đều bày tỏ hài lòng với tiến độ đàm phán, dù vẫn tồn tại các bất đồng cần thảo luận thêm.

Từ hôm 15/11, các nhà đàm phán chính của 3 đảng đã thảo luận về kết quả làm việc của các nhóm đàm phán. Bầu không khí được đánh giá là cởi mở, kỹ lưỡng và mang tính xây dựng. Hiện tại, 22 nhóm đàm phán đã hoàn thành sơ bộ các nội dung của thỏa thuận liên minh, song nhất trí chưa công bố.

Mục tiêu của 3 đảng là thành lập chính phủ mới ở Đức trong tuần đầu tháng 12 tới. Trước đó, thỏa thuận liên minh cần phải được đại hội đảng SPD và đảng FDP, cũng như 1 cuộc khảo sát thành viên của đảng Xanh, thông qua./.

 

BT
Thăm dò khán giả