Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 10:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Chủ Nhật, 20/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp phát hiện một thành phố nguyên vẹn dưới lòng đất

(ANTV) - “Tiểu Pom-pêi" là cách các nhà khảo cổ Pháp đang miêu tả về một đô thị cổ mà họ đã phát lộ ở ngoại ô thành phố Vienne, Đông Nam nước Pháp.  Di chỉ này còn lưu giữ được đáng kể dấu tích của các tòa nhà sang trọng và công trình công cộng.

 
Di chỉ này được khai quật trên khu đất đang chờ thi công có diện tích gần 7.000m2. Các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích của các ngôi nhà có niên đại từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên và nhiều khả năng là nơi sinh sống định cư của một cộng đồng cư dân trong khoảng 300 năm trước khi bị bỏ hoang sau một loạt các vụ hỏa hoạn.
 
Nhiều cổ vật được xếp lại khi các cư dân rời khỏi hiện vẫn còn khá nguyên vẹn và vì thế các nhà khảo cổ đã gọi nơi này  là “tiểu Pompeii đích thực ở Vienne.
 
Trong một ngôi nhà có một hình khảm mô tả Thalia ngực trần - nàng thơ” đồng thời nhà người bảo trợ của hài kịch trong thần thoại Hy Lạp. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn phát lộ được một tòa nhà công cộng lớn có vòi phun được trang trí với một bức tượng hình Hercules.
 
Benjamin Clement, Trưởng đoàn khai quật nói:"Đây là một khám phá khảo cổ rất hiếm. Trước hết vì kích cỡ của khu vực di chỉ này đủ rộng lớn để chúng ta có thể nghiên cứu về sự kết nối giữa các hiện vật còn sót lại. Sau 2 vụ hỏa hoạn lớn mà di chỉ la mã này vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn. Thật kì diệu”.
 
Cuộc khai quật tại di chỉ này được xúc tiến từ hồi tháng 4 và dự kiến kết thúc vào giữa tháng 9. Tuy nhiên, Chính phủ Pháp yêu cầu kéo dài cuộc khai quật đến cuối năm để có thời gian phát hiện thêm được nhiều hiện vật nữa.
 
Nhật Bản diễn tập sơ tán phòng tình huống khẩn cấp
 
 
Ngày hôm qua (19/8), gần 150 cư dân ở thị trấn ven biển Kotoura của Nhật Bản đã tham gia các cuộc tập huấn sơ tán do chính quyền địa phương tổ chức, nhằm sẵn sàng cho tình huống  giả định tên lửa của Triều Tiên tấn công đảo Guam, lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ, có thể bay qua nơi họ sinh sống.
 
Cố vấn nội các phụ trách quản lý khủng hoảng và ứng phó tình hình của Nhật Bản, ông Yosuke Suenaga nhấn mạnh mục đích cuộc diễn tập là nâng cao khả năng phản ứng của người dân trong tình huống khẩn cấp, tiến hành công tác sơ tán nhanh, gọn và đảm bảo an toàn. Giới chức thị trấn có 18.000 cư dân này cho hay có gần 130 người đã tham gia cuộc diễn tập tại Kotoura.  
 
Cuộc diễn tập này nằm trong hàng loạt các biện pháp phòng ngừa của chính phủ Nhật Bản trước nguy cơ đe dọa từ tên lửa Triều Tiên. Trước đó hôm 18/8, Nhật Bản đã tiến hành một cuộc diễn tập nhằm thử nghiệm hệ thống cảnh báo khẩn cấp J-Alert tại các vùng có khả năng nằm trên đường bay của tên lửa Triều Tiên.
 
Cùng ngày, chính phủ Nhật Bản cũng cho biết Bộ Quốc phòng nước này đã lên kế hoạch lắp đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên mặt đất, đồng thời quyết định tìm kiếm nguồn tài chính trong tài khóa tới để trai trải chi phí thiết kế hệ thống này.  Dự kiến, kế hoạch ngân sách trên sẽ được đệ trình vào cuối tháng 8./.

 

Thăm dò khán giả