Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 4, 29/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp nỗ lực đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ 5

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới đã ghi nhận thêm hơn 718.000 ca mắc mới và hơn 4.500 ca tử vong do COVID-19. Tại châu Âu, nước Pháp đã chính thức bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ 5 vào đúng dịp lễ Giáng sinh, khi số người mắc COVID-19 đã tăng rất mạnh trong suốt tuần qua.

Theo số liệu của Cơ quan Y tế Pháp, đã có trên 104.000 trường hợp mắc mới đã được ghi nhận trong ngày 25/12. Đây là con số cao chưa từng có kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 ở nước này vào tháng 3/2020.

Tổng thống Pháp ngày 27/12 đã có các cuộc họp với trực tuyến với Hội đồng bảo vệ sức khỏe quốc gia và sau đó là Hội đồng Bộ trưởng để trao đổi về dự luật chuyển chứng nhận sức khỏe thành chứng nhận tiêm chủng, rút ngắn thời gian cách ly và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Với tinh thần không để dịch bệnh làm tê liệt hoạt động kinh tế-xã hội, sau khi đã sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định không thực hiện giãn cách xã hội, không giới nghiêm, không đóng cửa trường học...

Thay vào đó, giới chức Pháp quyết định thắt chặt hơn các biện pháp hạn chế hiện hành. Tùy tình hình diễn biến dịch, lãnh đạo các địa phương có thể quyết định việc bắt buộc sử dụng khẩu trang khi ra ngoài hay không.

Đối với các cơ quan, công sở hay công ty, doanh nghiệp, hình thức làm việc từ xa phải được áp dụng với mức tối thiểu là 3 ngày/tuần, thậm chí 4 ngày nếu như có thể thu xếp được. Hội đồng bảo vệ sức khỏe Pháp ngày 5/1 sẽ xem xét việc có tăng cường các biện pháp hạn chế nữa hay không.

Ngoài ra, chính phủ sẽ theo sát chiến lược thúc đẩy tiêm chủng, được coi là "yếu tố then chốt và quyết định".Theo đó, sẽ giảm thời hạn đủ điều kiện cho một liều tăng cường xuống còn 3 tháng.

BT
Thăm dò khán giả