Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 4, 19/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp: Nghề đóng thế không còn độc quyền của phái mạnh

(ANTV) -  Nghề đóng thế, lĩnh vực tưởng chừng như chỉ dành cho nam giới đang chứng kiến ngày càng nhiều sự xuất hiện của những diễn viên đóng thế là nữ giới. Tại Pháp, một cộng đồng những người phụ nữ như vậy đang tạo được tiếng vang lớn và thu hút nhiều sự chú ý từ công chúng.

 

Đấu võ, parkour hay thậm chí nhảy từ trực thăng, vách núi hay những toà nhà cao tầng...v.v Tất cả những việc đó không thể làm khó những cô gái tại Học viện Univers Cascade Pháp (CUC). Nghề đóng thế đang thu hút ngày càng nhiều sự chú ý của phụ nữ Pháp. Điển hình là tại CUC, gần một phần ba số học viên là phụ nữ.

Theo ông Lucas Dollfus, Giám đốc CUC cho biết: Khoảng 30% số học viên trong mỗi khoá đào tạo của họ là nữ. Thông thường mỗi lần tuyển sinh CUC sẽ nhận 14 học viên. Mỗi lần như thế có khoảng 7 người đăng kí là nữ. Điều này rất tốt, nó cổ vũ tinh thần đa dạng hoá, cũng là tinh thần của học viện, mang đến sự mềm mại uyển chuyển của phái nữ cho công việc. Và việc đa dạng hoá cũng có lợi cho thị trường việc làm.   

Để trở thành một cascade chuyên nghiệp, học viên sẽ phải trải qua gần 800 giờ đào tạo, gói gọn trong 2 năm học với 10 khoá học tương ứng với từng cấp độ khó của các môn thể thao mạo hiểm. Giáo trình của CUC bao gồm rèn luyện, tăng cường khả năng thể chất, võ thuật, parkour, kĩ thuật ngã, đu dây hay thậm chí di chuyển khi toàn thân đang bốc cháy.

Học viên sau khi tốt nghiệp, có thể tìm kiếm công việc tại các phim trường Hollywood, các khu tổ hợp vui chơi giải trí, sự kiện trình diễn và thể thao mạo hiểm. Tuy nhiên, khi được hỏi về mục đích khi tham gia vào khoá đào tạo diễn viên đóng thế, phần lớn những người phụ nữ tại CUC lại cho biết họ không tìm kiếm lợi ích kinh tế.

Cô Marine Dolle, học viên CUC bày tỏ: Tôi là một diễn viên múa. Tôi từng quen với cuộc sống của một cô gái dịu dàng nữ tính. Thế nhưng giờ đây, tôi đã thay đổi hoàn toàn. Tôi cảm thấy tự tin và mạnh mẽ hơn nhiều.

Theo cô Valeriane Michelini, học viên, tôi cảm thấy yêu bản thân hơn. Việc tham gia khoá học chứng minh rằng, không phải cứ là phụ nữ là phải yếu đuối. Chính tại đây, chúng tôi đã chứng minh rằng, phụ nữ cũng có thể làm tốt các công việc của đàn ông.   

Trong quá khứ, việc tìm kiếm một diễn viên đóng thế là nữ khó như mò kim đáy bể. Các nhà sản xuất phim thông thường sẽ thuê các cascade nam và hoá trang cho họ trở thành nữ giới bằng tóc giả và trang điểm. Tuy nhiên, việc làm này đã phải hứng chịu nhiều sư phản đối từ các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ.

Hồi năm 2018, một nữ diễn viên đóng thế người Mỹ đã kiện nhà sản xuất phim vì thuê diễn viên nam hoá trang thay vì thuê cascade nữ.

Năm 2020, hàng trăm cascade nữ đã gửi đơn kèm chữ kí tập thể lên Hiệp hội diễn viên Mỹ, yêu cầu chấm dứt hành động thuê diễn viên đóng thế nam cho các vai diễn nữ giới.

Anh Gareth, học viên CUC cho biết: Trong quá trình đào tạo, tôi đã chứng kiến rất nhiều phụ nữ hoàn thành các bài tập tốt hơn cả đàn ông. Thực sự đáng ngạc nhiên. Phụ nữ có thể chịu đau tốt hơn đàn ông và họ cũng có thể biểu đạt cảm xúc tốt hơn. Đó đều là những yêu tố cần thiết để trở thành diễn viên đóng thế chuyên nghiệp.   

Trong đời sống hiện đại, việc phụ nữ đóng vai trò tích cực trong các ngành nghề đặc thù đang ngày càng trở nên phổ biến. Đây là một xu hướng tích cực, cổ vũ phụ nữ tham gia vào quá trình sản xuất, tạo nên sự đa dạng cho môi trường làm việc và đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho những chủ doanh nghiệp nói chung, góp phần cho sự phát triển của nền kinh tế. Những nữ diễn viên đóng thế tại Pháp đang thể hiện mạnh mẽ sự thật này.

BT
Thăm dò khán giả