Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 5, 14/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp kỷ niệm 4 năm ngày khủng bố đẫm máu ở Paris

(ANTV) - Nước Pháp ngày 13/11 đã tưởng niệm các nạn nhân các vụ khủng bố kinh hoàng tại thủ đô Paris và thành phố Saint-Denis vào tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng, trong lúc tiến trình điều tra đã kết thúc để chuẩn bị đem các thủ phạm ra xét xử.

 

Các hoạt động tưởng niệm bắt đầu từ 9h sáng 13/11 (theo giờ địa phương), khi nhiều người dân cùng các hiệp hội, các quan chức chính phủ đến đặt vòng hoa và thắp nến tại nhiều địa điểm diễn ra vụ khủng bố vào đêm 13/11/2015 như sân vận động Stade de France ở thành phố ngoại ô Saint-Denis, các quán cà phê xung quanh quảng trường Cộng hoà ở quận 11 ở thủ đô Paris và tại nhà hát Bataclan, nơi ghi nhận số nạn nhân nhiều nhất.

4 năm sau ngày diễn ra các vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại nước Pháp, hiện công tác điều tra đã hoàn tất. Viện kiểm sát Pháp sẽ đưa ra lộ trình xét xử cụ thể các thủ phạm gây ra vụ khủng bố, dự kiến vào đầu năm 2021 trong một phiên toà lớn nhất từ trước đến nay.

Nhà chức trách Pháp cũng nhân dịp này lên tiếng kêu gọi dân chúng Pháp tiếp tục phải đề cao cảnh giác trước nguy cơ khủng bố vẫn đang thường trực ở mức cao.

Thứ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez cho biết "Mối đe dọa khủng bố đối với nước Pháp hiện nay đã thay đổi, nhưng nguy cơ khủng bố vẫn ở mức cao, chúng ta cần đề cao cảnh giác. Năm 2015 chúng ta chứng kiến các vụ tấn công được lên kế hoạch từ xa, do những kẻ đến từ Syria hay Iraq thực hiện. Năm 2016 chúng ta bắt đầu thấy những mối đe dọa từ trong nước, những cá nhân bị tuyên truyền bởi Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Hiện tại, những mối đe dọa trong nước không nhất thiết phải có liên hệ với IS"

Chính quyền và dư luận Pháp hiện tại đặc biệt lo ngại nguy cơ an ninh đến từ các phần tử cực đoan mang quốc tịch Pháp đã bỏ trốn sang Syria nay bị trả về. Từ năm 2014 đã có hơn 1.300 công dân Pháp trốn sang Syria gia nhập tổ chức của IS và hiện vẫn còn 1000 người đang bị tạm giam ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố sẽ trả những người này về quốc gia mà người đó mang quốc tịch, trong đó có ít nhất 11 người Pháp ngay trong tuần này.

 

 Afghanistan hoãn công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống

 Ủy ban bầu cử độc lập của Afghanistan cho biết việc công bố kết quả bầu cử tổng thống nước này, dự kiến vào ngày hôm nay, phải hoãn lại vì "các vấn đề kỹ thuật."

Như vậy, sau nhiều lần trì hoãn, đến nay ủy ban trên vẫn chưa công bố kết quả bầu cử, viện dẫn những vấn đề về tính minh bạch của tiến trình bầu cử, tình trạng chậm trễ trong công tác giao nộp phiếu bầu, cũng như trong hoạt động truyền dữ liệu từ hệ thống sinh trắc học vào máy chủ.

Cử tri Afghanistan đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 28/9 vừa qua. Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và ông Abdullah Abdullah, quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan, là hai ứng cử viên hàng đầu. Nếu không ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ, bầu cử vòng hai sẽ diễn ra.

Ngày 30/9, ông Abdullah đã tuyên bố thắng cử trước khi có kết quả chính thức, đồng thời khẳng định Afghanistan sẽ không cần bỏ phiếu vòng hai. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Ủy ban bầu cử độc lập, Habib Rahman Nang đã chỉ trích tuyên bố của ông Abdullah, nhấn mạnh không ứng cử viên nào có quyền tự tuyên bố thắng cử.

Quốc hội New Zealand ủng hộ dự luật về cái chết nhân đạo

 

Quốc hội New Zealand ngày 13/11 đã bỏ phiếu ủng hộ hợp pháp hóa cái chết nhân đạo, mở đường cho vấn đề này được đưa ra trưng cầu ý dân vào năm tới.

Với 69 phiếu thuận và 51 phiếu chống, các nghị sỹ đã thông qua dự luật được nghị sỹ David Seymour bảo trợ, theo đó những người bị bệnh hiểm nghèo ở giai đoạn cuối được quyền đề nghị cái chết nhân đạo, chấm dứt những đau đớn về thể chất và tinh thần cho chính họ cũng như người thân của họ. Động thái này chấm dứt hằng năm trời thảo luận sôi nổi tại Quốc hội về vấn đề này.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tuyên bố ủng hộ dự luật và đưa vấn đề này ra trưng cầu dân ý với lý do đây là cách duy nhất để thúc đẩy dự luật này.

B.T
Thăm dò khán giả