Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 11:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp kêu gọi thành lập chính phủ ở Libya để chặn người tị nạn

(ANTV) - Liên quan đến vấn nạn người di cư hiện nay, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp vừa đưa ra nhận định có tới 800.000 người di cư đang tập trung ở Libya để tìm cách sang châu Âu. Đây là một nguy cơ lớn đối với lục địa già, đặc biệt là khi vẫn chưa có một Chính phủ chính thức nào được thành lập để điều hành đất nước Libya.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp khẳng định cần phải cần khẩn cấp thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya để có thể ngăn chặn nạn buôn người, bởi đây là một nguồn nuôi dưỡng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông này cũng nhấn mạnh chỉ khi Libya có một chính phủ đoàn kết dân tộc, tàu chiến của châu Âu trong chiến dịch Sophia với mục tiêu chống buôn người mới có thể tuần tra đến tận bờ biển Libya.

Được biết, chiến dịch Sophia khởi động từ tháng 6/2015, với sự tham dự của 22 nước châu Âu, đến nay chỉ có thể khám xét, kiểm soát hay bắt giữ tàu chở người di cư trên vùng biển quốc tế, thực tế còn rất xa căn cứ của bọn buôn người.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng kêu gọi các nước liên quan có ảnh hưởng trong khu vực như Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải cùng hành động để chính phủ hòa hợp dân tộc tại Libya được thừa nhận.

 

BT
Thăm dò khán giả