Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 4, 03/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp kêu gọi Mỹ chấm dứt trừng phạt Cuba

(ANTV) - Nhân chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Raul Castro tới Paris, ngày 1/2, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi Mỹ nhanh chóng chấm dứt các biện pháp trừng phạt nhằm vào La Habana. Bên cạnh đó, ông Hollande cũng bày tỏ mong muốn Pháp và Cuba tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn trong tất cả các lĩnh vực.

Phát biểu sau cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Francois Hollande cho biết Pháp luôn kiên định với lập trường rằng những biện pháp trừng phạt và cấm vận nhằm vào Cuba cần phải được dỡ bỏ, bất chấp việc giữa các bên còn một số điểm bất đồng.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói: “Điều quan trọng hiện nay là phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và cấm vận nhằm vào Cuba, tạo điều kiện để quốc gia này thể hiện đúng vai trò và xứng đáng với tiềm năng của mình. Đây là nguyện vọng không chỉ của Cuba mà còn của các nước khác mong muốn được tăng cường hợp tác với Cuba”.

Về phần mình, Chủ tịch Cuba Raul Castro hoan nghênh sự ủng hộ của Tổng thống Pháp dành cho Cuba, đồng thời khẳng định việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt sẽ tạo bước đà tốt cho sự phát triển của quốc đảo này.

Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng khẳng định: “Cuba hoan nghênh thiện chí của chính phủ Pháp trong việc giúp đỡ Cuba phát triển kinh tế và xã hội. Pháp đã đóng một vai trò tích cực mở ra một chương mới trong quan hệ giữa Cuba và Liên minh châu Âu EU. Đặc biệt, Cuba trân trọng sự ủng hộ của Pháp trong việc hối thúc Mỹ nhanh chóng dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế”.

Cũng trong cuộc gặp ngày 1/2, hai nhà lãnh đạo Pháp và Cuba nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa. Pháp đã đồng ý xóa khoản lãi nợ trị giá 8,5 triệu USD cho Cuba và thành lập quỹ trị giá 190 triệu USD dành cho các dự án chung giữa hai nước. Theo kế hoạch trong ngày 2/2, Chủ tịch Cuba sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội Pháp, hội kiến với Thủ tướng Pháp Manuel Valls và gặp một số giới chức Pháp.

Điều tra hoạt động liên quân Arab tại Yemen

Liên quân do Arap Xê-ut dẫn đầu đang tiến hành chiến dịch quân sự tại Yemen đã thành lập một ủy ban độc lập chuyên điều tra các hoạt động của chính lực lượng này. Động thái diễn ra trong bối cảnh xuất hiện chỉ trích về những liên quân này tấn công cả dân thường vô tội khi tiến hành chiến dịch chống lực lượng Hu-thi ở Yemen.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 1/2, người phát ngôn của liên quân Arab cho biết liên quân đã thành lập một nhóm các chuyên gia độc lập về luật nhân đạo quốc tế và vũ khí nhằm đánh giá các vụ việc cũng như nguyên tắc can dự của liên quân liên quan tới dân thường.

Mục đích của việc thiết lập cơ quan này là nhằm đưa ra báo cáo toàn diện và rõ ràng về mỗi sự việc cùng với việc đưa ra các kết luận, bài học kinh nghiệm, khuyến cáo và giải pháp nhằm tuân thủ luật pháp quốc tế và luật nhân đạo.

Theo Đại sứ quán Ả rập Xê Út tại Mỹ, ủy ban trên sẽ "hợp tác đầy đủ" với Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế, thiết lập đường dây nóng với Tổ chức Bác sĩ không biên giới để bảo vệ trang thiết bị và nhân viên của tổ chức này tại Yemen. Tuy nhiên, tên hoặc quốc tịch của những chuyên gia tham gia ủy ban độc lập không được tiết lộ.

 

BT
Thăm dò khán giả