Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 6, 06/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp kêu gọi kiểm soát biên giới trong khu vực Schengen

(ANTV) - Ngày 5/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi tăng cường kiểm soát biên giới trong khu vực Schengen của Liên minh châu Âu (EU) sau khi gần đây xảy ra các vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo tại Pháp và Áo.

 

Phát biểu trong chuyến thăm khu vực biên giới giữa Pháp và Tây Ban Nha, Tổng thống Macron cho biết Pháp sẽ tăng cường kiểm soát biên giới bằng cách tăng gấp đôi lực lượng tuần tra biên giới lên 4.800 người. Nhà lãnh đạo Pháp cũng cho biết việc tăng cường kiểm soát biên giới cũng sẽ nhằm vào hoạt động nhập cư trái phép trong bối cảnh "mối đe dọa khủng bố ngày càng tăng".

Trong những năm gần đây, Pháp - nước có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất ở châu Âu, hứng chịu một loạt các cuộc tấn công bạo lực. Gần đây nhất, vào cuối tháng 10 vừa qua, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại nhà thờ Notre Dame ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, khiến 3 người thiệt mạng.

Cảnh sát Pháp đã xác định hung thủ là Brahim Aouissaoui, 21 tuổi, người Tunisia, nhập cảnh Pháp ngày 9/10. Đây là vụ tấn công thứ ba chỉ trong hơn hai tháng tại Pháp liên quan đến các phần tử cực đoan Hồi giáo, bao gồm vụ sát hại dã man một thầy giáo lịch sử hôm 16/10 ở ngoại ô Paris vì đã cho học sinh xem các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

EP và các nước EU đạt thỏa thuận mở đường cho việc thông qua ngân sách dài hạn

 

Ngày 5/11, EP - nghị viện Liên minh châu Âu (EU) - và 27 quốc gia thành viên đã nhất trí sẽ gắn kèm dự luật ngân sách dài hạn của toàn khối với một cơ chế yêu cầu các quốc gia tôn trọng pháp quyền EU, mở đường cho việc thông qua dự luật này.

Diễn biến trên sẽ giúp tháo gỡ thế bế tắc trong việc thông qua ngân sách dài hạn trị giá 1.100 tỷ euro và gói cứu trợ trị giá 750 tỷ euro để phục hồi kinh tế khu vực sau những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đức, quốc gia đang đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên của EU, đã đại diện 27 quốc gia thành viên để đàm phán với các nghị sĩ về vấn đề này.

Đức nóng lòng muốn dự luật ngân sách dài hạn và gói cứu trợ được thông qua càng sớm càng tốt, đặc biệt trong bối cảnh châu lục này lại đang phải đương đầu với làn sóng dịch bệnh thứ hai được dự đoán là sẽ còn gây tác động nặng nề hơn tới các quốc gia thành viên so với làn sóng thứ nhất. Tuy nhiên, sau khi vấn đề trên được giải quyết, thách thức tiếp theo sẽ là làm sao để thống nhất được một kế hoạch cụ thể cách phân bổ ngân sách.

B.T
Thăm dò khán giả