Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp kêu gọi Iran trở lại bàn đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Một quan chức Phủ Tổng thống Pháp kêu gọi Iran quay trở lại bàn đàm phán với các cường quốc trên thế giới để bàn về thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tránh tình trạng căng thẳng leo thang về mặt ngoại giao làm ảnh hưởng kết quả các cuộc đàm phán trước đây.

Cũng theo vị quan chức, Iran sẽ không thể đưa ra thêm các điều kiện mới nếu như chưa quay trở lại các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) bởi các thời hạn đã được đặt ra rất rõ ràng.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 đã dừng lại từ tháng 6 vừa qua.

Các cường quốc phương Tây thúc giục Iran quay trở lại bàn đàm phán và cho biết thời gian không còn nhiều vì chương trình hạt nhân của nước này đang tiến triển vượt quá giới hạn của thỏa thuận mà Washington đã từ bỏ vào năm 2018.

Trong những tuần gần đây, Tehran thông báo rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong vài tuần tới, tuy nhiên quốc gia này không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Bầu cử Chủ tịch đảng cầm quyền ở Nhật Bản bước vào vòng 2

Chiều 29/9 theo giờ Việt Nam, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida đã xuất sắc vượt qua 3 ứng cử viên khác trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng LDP để trở thành lãnh đạo mới của đảng cầm quyền.

Ở vòng bỏ phiếu thứ nhất, ông Kishida đứng ở vị trí thứ nhất khi nhận được 256 phiếu. Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono đứng ở vị trí thứ 2, với 255 phiếu.

Các vị trí tiếp theo thuộc về cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi và quyền Tổng Thư ký Điều hành LDP Seiko Noda.

Với kết quả này, LDP phải tổ chức vòng bỏ phiếu thứ 2 để lựa chọn nhà lãnh đạo mới từ hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất ở vòng 1 là ông Kishida và ông Kono.

Ở vòng bỏ phiếu thứ 2, ông Kishida nhận được 257 trong tổng số 427 phiếu hợp lệ, trong khi ông Kono chỉ nhận được 170 phiếu.

Theo dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 4/10 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch LDP làm thủ tướng thay thế cho ông Suga Yoshihide.

Ông Kishida, người sẽ giữ chức Chủ tịch LDP cho đến cuối tháng 9/2024, gần như chắc chắn sẽ trở thành.

BT
Thăm dò khán giả