Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 4, 10/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp kêu gọi giải quyết tranh chấp về đánh bắt cá với Anh

(ANTV) - Pháp đã kêu gọi tìm ra "giải pháp nhanh chóng" cho tranh chấp với Anh liên quan tới vấn đề đánh bắt cá vốn có nguy cơ leo thang trở thành cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Thông báo được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Frost.

Cuộc điện đàm diễn ra sau cuộc gặp trực tiếp giữa hai quan chức này hôm 4/11 vừa qua tại Paris nhằm thảo luận về tranh chấp liên quan tới vấn đề đánh bắt cá đang làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hai nước láng giềng ở eo biển Manche sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Căng thẳng trong quan hệ song phương về quyền đánh bắt cá đã âm ỉ trong nhiều tháng sau khi Anh không cấp phép cho một số tàu thuyền nhỏ của Pháp đánh cá trong vùng biển của Anh như đã cam kết trong thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU.

Pháp cáo buộc Anh chỉ cấp một nửa số giấy phép đánh bắt mà nước này được hưởng theo thỏa thuận. Trong khi Anh cho biết đã cấp giấy phép cho gần 1.700 tàu của EU đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này từ ngày 31/12/2020.

Anh cho biết chỉ từ chối cấp phép cho các tàu thuyền không chứng minh được lịch sử đánh cá trong vùng biển của Anh trước Brexit, trong khi Paris cáo buộc London cố tình kéo dài quy trình cấp phép và nhằm chủ yếu vào các tàu đánh cá của nước này.

BT
Thăm dò khán giả