Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:46, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp kêu gọi EU và Anh giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp

(ANTV) - Pháp mới đây đã bày tỏ mong muốn Liên minh châu Âu (EU) và Anh đi đến một hiệp định mới hậu Brexit nhằm giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp, sau thảm kịch ở Eo biển Manche khiến 27 người di cư thiệt mạng hôm 24/11 vừa qua.

Phát biểu ngày 29/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nhấn mạnh một hiệp định "cân bằng" sẽ mang lại "giải pháp thực sự" để đối phó với các mạng lưới buôn người có tổ chức trên khắp Pháp, Bỉ, Đức cùng nhiều quốc gia khác. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp bác bỏ các đề xuất liên quan đến việc Anh đơn phương ép buộc các thuyền chở người di cư quay trở lại Pháp, cho rằng điều này vi phạm luật hàng hải quốc tế và khiến  tính mạng người dân gặp nguy hiểm.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Pháp nhắc lại lời kêu gọi Anh thực hiện một lộ trình hợp pháp đối với người di cư xin tị nạn bởi điều này có thể giúp ngăn cản người di cư có ý định vượt Eo biển Manche.

Trong vụ lật thuyền chở người di cư ngày 24/11 ở ngoài khơi bờ biển miền Bắc nước Pháp, đã có 27 người thiệt mạng, trong đó có 5 phụ nữ và một bé gái. Quốc tịch của những người di cư này chưa được làm rõ. Đây là thảm kịch tồi tệ nhất kể từ khi Eo biển Manche trở thành một tuyến đường của người di cư tìm cách từ Pháp vào Anh

Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Làn sóng lây nhiễm của biến thể mới Omicron đang có nguy cơ lan rộng khi ngày 30/11, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, một nhà ngoại giao Namibia khoảng 30 tuổi được phát hiện nhiễm biến thể Omicron sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi tới sân bay Narita (Tokyo) hôm 28/11 vừa qua. Để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, chính phủ Nhật Bản ngày 29/11 thông báo cấm nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ 30/11.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết, lệnh cấm nhập cảnh mới sẽ không ảnh hưởng tới các công dân Nhật Bản hoặc các cư dân nước ngoài quay trở lại nước này. Tuy nhiên, những người quay trở lại Nhật Bản từ những ngước ghi nhận biến thể Omicron sẽ phải cách ly tại các cơ sở được chỉ định từ 3-10 ngày.

BT
Thăm dò khán giả