Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 07/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp: Kẻ bắt con tin ở Le Havre đầu hàng

(ANTV) - Vào 23h đêm 6/8 (theo giờ Pháp, tức là sáng 7/8 theo giờ Việt Nam), đã xảy ra một vụ bắt giữ con tin tại chi nhánh ngân hàng Tín dụng Nhân dân Pháp BRED ở trung tâm thành phố cảng Le Havre. Cảnh sát đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường sau khi nhận được tin báo, và hiện kẻ bắt giữ con tin đã đầu hàng cảnh sát.

 

Đã có 6 con tin bị bắt giữ và theo các nguồn tin thì tình trạng của những người này đã ổn định, không có ai bị thương. Kẻ bắt cóc 34 tuổi, có trang bị một khẩu súng ngắn nhưng không bắn phát đạn nào. Đối tượng đã đưa ra hai yêu sách: trả tự do cho những trẻ em Palestine bị giam cầm bất hợp pháp ở Israel và người dân Palestine dưới 40 tuổi được phép vào quảng trường nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa ở Jerusalem.

Mục đích của kẻ bắt cóc là tìm cách được nổi tiếng, khi yêu cầu các nhà đàm phán mở đường để liên lạc với các kênh truyền thông và mạng xã hội.

Một nguồn tin cho biết kẻ bắt con tin bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng thể lưỡng cực. Cơ quan tình báo Pháp cũng nghi ngờ tên này bị cực đoan hóa.

 

Liên quan đến vụ nổ tại Beirut, Liban. Đến thời điểm này, các nhà chức trách thống kê, số người thiệt mạng trong vụ việc đã lên 137 người và khoảng 5.000 người bị thương. Giới chức Liban cũng đã quyết định bắt giữ 16 cá nhân liên quan để điều tra về vụ nổ.

Theo giới chức Liban cho đến nay, cơ quan điều tra đã thẩm vấn hơn 18 quan chức hải quan và phụ trách cảng Beirut chịu trách nhiệm hoặc có liên quan tới công tác bảo trì nhà kho chứa vật liệu nguy cơ cháy nổ cao, trong đó đã bắt giữ 16 người và tiến trình điều tra vẫn đang được tiếp tục.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Liban đã quyết định đóng băng tài khoản của các quan chức hải quan và những người đứng đầu cảng Beirut. Ủy ban điều tra đặc biệt của ngân hàng trung ương về rửa tiền cho biết quyết định này sẽ được chuyển tới tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính ở Liban, công tố viên tòa án và người đứng đầu cơ quan ngân hàng.

Trong một diễn biến liên quan, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đàm phán với Chính phủ Liban về những giải pháp cần thiết để đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính. Ngay sau khi thảm hoạ xảy ra tại Beirut, IMF đã kêu gọi Liban nhanh chóng đẩy mạnh cải cách, giải quyết các bế tắc trong đàm phán hiện nay để xoay chuyển nền kinh tế.

 

Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau cuộc không kích của liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu, nhằm vào nhà ở của thường dân ở tỉnh al-Jawf, phía Bắc Yemen. Trong số các nạn nhân, có 7 trẻ em.

Hiện tại, chưa có bất cứ bình luận nào từ phía liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu sau các cáo buộc của phiến quân Houthi.

Yemen đã sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ cuối năm 2014, khi phiến quân Houthi do Iran hỗ trợ, giành quyền kiểm soát phần lớn miền Bắc đất nước, buộc chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi, do Ả Rập Xê Út hậu thuẫn, phải rời bỏ thủ đô Sanaa.

Xung đột đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, buộc hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, đẩy hơn 20 triệu người đến bờ vực của nạn đói và gây ra thảm hoạ nhân đạo tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

BT
Thăm dò khán giả