Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 3, 11/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp hối thúc Anh tiếp nhận trẻ vị thành niên tị nạn ở Calais

(ANTV) -Ngày 10/10, Pháp đã yêu cầu nước Anh phải đóng góp trách nhiệm của mình vào việc giải quyết cuộc khủng di cư tại khu trại tị nạnđược gọi là “Khu rừng” ở thành phố Calais , miền Bắc nước Pháp. Phía Pháp nhấn mạnh đến lời hứa của phía Anh trước Hội chữ thập đỏ quốc tế về việc giải quyết vấn đề di cư trẻ vị thành niên tại trại này.

 
Phát biểu với báo giới trước chuyến công du đến Anh để bàn về vấn đề người tị nạn tại Calais với đồng cấp Anh Amber Rudd, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve  tuyên bố Anh phải gánh trách nhiệm tiếp nhận hàng trăm trẻ vị thành niên tị nạn không có người lớn đi kèm hiện đang tạm trú ở Calais nhưng lại có gia đình đang định cư tại Anh.
 
Khu lán trại có tên gọi là Khu rừng nổi tiếng là đông đúc với khoảng 10.000 người đang tị nạn tại đây. Đây là nơi tập trung đông đảo người tị nạn chủ yếu chạy trốn chiến tranh và xung đột ở các nước Syria, Afghanistan và châu Phi với mục tiêu cuối cùng là di cư được đến Anh.
 
Anh đã đồng ý cho 70 trẻ vị thành niên đoàn tụ gia đình nhưng hiện vẫn còn khoảng 900 trẻ vị thành niên tại đây, chủ yếu đến từ Sudan, Afghanistan, Ethiopia.
 
Nga muốn bố trí căn cứ hải quân thường trực tại Syria
 
 
Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/10  thông báo nước này có kế hoạch bố trí căn cứ hải quân thường trực tại thành phố cảng Tartus của Syria. Đây được xem là động thái mới nhất của Moskva nhằm củng cố lực lượng tại điểm nóng Syria, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với Mỹ và phương Tây gia tăng do các bất đồng liên quan đến xung đột tại quốc gia Trung Đông này.
 
Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban đối ngoại thuộc Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga ngày 10/10, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết các văn kiện cần thiết liên quan tới việc bố trí căn cứ hải quân thường trực tại Syria đã được soạn thảo và đang được các cơ quan chức năng thảo luận. Dự kiến các văn kiện này sẽ nhanh chóng được thông qua.
 
Tại Tartus hiện có một trạm bảo dưỡng kĩ thuật cho các tàu chiến của Nga. Ngoài ra, tại sân bay Hmeimim của tỉnh Latakia  có một phi đội máy bay của Nga đồn trú.
 
Hồi tuần trước,  Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã điều hệ thống hệ thống tên lửa phòng không S-300 tới Tartus nhằm đảm bảo sự an toàn cho căn cứ hải quân Tartus của Nga cũng như bảo vệ cho các chiến hạm của lực lượng đặc nhiệm hải quân Nga đang neo đậu dọc căn cứ. /.

 

Thăm dò khán giả