Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp hối thúc Anh đàm phán rời EU

(ANTV) - Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết các cuộc đàm phán về việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, cần hoàn tất vào năm 2019 tới, đồng thời cho rằng quyết định của London rời liên minh là không thể thay đổi.

Trong bài phát biểu của mình Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May đã phải đưa ra những quyết định khó khăn và bà cần có thời gian, song cũng không thể trì hoãn việc kích hoạt thủ tục chính thức rời EU. Mọi thủ tục rời EU cần hoàn tất vào năm 2019.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hồi giữa tháng này, Thủ tướng Anh Theresa May từng tuyên bố sẽ không kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon trước cuối năm 2016, nhằm tạo điều kiện cho chính phủ có thời gian chuẩn bị cho chiến lược rời EU. Hiện giờ, các nhà lãnh đạo EU đã thúc giục tân Thủ tướng Anh đẩy nhanh tiến trình này.

Mỹ, Ấn Độ cam kết thúc đẩy hợp tác thương mại, an ninh

Quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ ngày càng trở nên sâu sắc khi 2 bên liên tiếp đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề quan trọng. Sau khi đạt được thỏa thuận về chia sẻ hậu cần quân sự - thỏa thuận mang tính bước ngoặt trong hợp tác quân sự giữa Mỹ và Ấn Độ, tại Washington. Ngày hôm qua, trong cuộc đối thoại Thương mại và Chiến lược hàng năm lần thứ 2 giữa 2 nước được tổ chức tại thủ đô New Delhi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh và thương mại.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã  bày tỏ tin tưởng rằng, hai nước sẽ tiếp tục tương cường quan hệ đối tác, hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng phát triển hơn và vấn đề an ninh mạng.

Liên quan đến vấn đề chống khủng bố, hai nước cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác thông qua việc tăng cường chia sẻ thông tin tình báo về các mối đe dọa khủng bố. Duy trì cam kết truy tìm và khởi tố các thủ phạm tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ. Theo ngoại trưởng Ấn Độ, Mỹ và Ấn Độ cùng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc Pakistan xóa bỏ các mạng lưới khủng bố và nhanh chóng đưa thủ phạm hai vụ tấn công trên ra xét xử. Ấn Độ sẵn sàng đối thoại với Pakistan song cuộc đối thoại sẽ gặp khó khăn khi Ấn Độ vẫn là mục tiêu tấn công của các nhóm khủng bố ở Pakistan. Bên cạnh đó, Mỹ và Ấn Độ còn nhất trí khởi động lại vòng đàm phán 3 bên với Afghanistan trong khuôn khổ các hội nghị thường niên của Liên hợp quốc tại New York vào tháng tới.

BT
Thăm dò khán giả