Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 06/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp hoãn tăng giá lương thực nhằm hạ nhiệt căng thẳng

(ANTV) - Chính phủ Pháp thông báo hoãn kế hoạch tăng giá lương thực tối thiểu cho đến đầu năm 2019. Quyết định này được cho là nhằm hạ nhiệt căng thẳng do làn sóng biểu tình kéo dài trong nhiều tuần qua của những người đang vật lộn với cuộc sống "thắt lưng buộc bụng", tuy nhiên việc trì hoãn này lại vấp phải sự phản đối của nhiều nông dân.

 

Bộ trưởng Nông nghiệp Didier Guillaume cho biết việc hoãn tăng giá lương thực tối thiểu đã được thảo luận tại cuộc họp nội các ngày 5/12, và chính phủ đã đưa ra quyết định trên là vì các cuộc biểu tình gây chấn động cả nước từ ngày 17/11. Theo Bộ trưởng Guillaume, kế hoạch tăng giá lương thực sẽ được thực thi từ tháng 1/2019 hoặc tháng 2/2019, trước khi kết thúc các cuộc đàm phán về giá thường niên với các siêu thị hiện nay.

Nông dân Pháp từ lâu than phiền vì phải chịu thiệt hại bởi cuộc chiến về giá giữa các nhà bán lẻ, vốn có lợi cho người tiêu dùng nhưng gây thiệt hại cho các nhà sản xuất. Họ đã tìm cách buộc chính phủ đặt ra các quy định để giải quyết vấn đề này. Vì vậy, Chính phủ Pháp có kế hoạch tăng mức giá lương thực tối thiểu thêm 10% và giới hạn chiết khấu ở mức 35% giá một sản phẩm và 25% tổng sản phẩm chiết khấu, nhằm tái cân bằng quan hệ thương mại, tăng thu nhập cho người nông dân.

Tuy nhiên, đối mặt với cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần qua của người dân phản đối tình trạng chi phí cuộc sống quá cao, chính phủ đã quyết định hoãn thực thi kế hoạch trên.

4 nước châu Âu phối hợp bắt giữ mafia

 

90 đối tượng tình nghi là mafia Italy đã bị bắt giữ trong loạt vụ tấn công phối hợp tại 4 nước châu Âu. Vụ bắt giữ được tiến hành tại Đức, Hà Lan, Italy và Bỉ. Đây là một phần trong cuộc điều tra khởi động từ năm 2006 nhằm chống lại tổ chức tội phạm với cáo buộc buôn bán ma túy, rửa tiền, hối lộ và gây bạo lực.

Eurojust - Cơ quan chống tội phạm có tổ chức xuyên biên giới ở châu Âu, cho biết đã phối hợp lực lượng an ninh tại 4 nước để tiến hành các vụ bố ráp và bắt giữ từ sáng sớm ngày 5/12. Chiến dịch phối hợp chống mafia đã tịch thu được khoảng 2 triệu EUR cùng một số lượng lớn ma túy. Chiến dịch được thực hiện ngay sau khi cảnh sát Italy bắt được trùm mafia Settimino Mineo và hàng chục nghi phạm khác trong một cuộc truy quét quy mô lớn.

BT
Thăm dò khán giả