Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 2, 25/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng

(ANTV) -Pháp dự kiến sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng kể từ sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris vào tháng 11/2015.

Lệnh tình trạng khẩn cấp đã được đưa ra vài giờ sau vụ tấn công xảy ra vào ngày 13/11 năm ngoái và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 26/2 tới. Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra gần đây, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết sẽ đề nghị chính phủ gia hạn thêm 3 tháng.

Pháp hiện vẫn đang trong tình trạng báo động cao sau các vụ tấn công khủng bố năm 2015. Các chuyên gia chống khủng bố cảnh báo, tình hình có thể tồi tệ hơn trong năm 2016. Không chỉ đối mặt với nguy cơ trong nước, những lợi ích của Pháp ở nước ngoài cũng có thể là mục tiêu của các vụ tấn công.

Hiện lệnh tình trang khẩn cấp này cũng đang vấp phải sự chỉ trích của các nhóm nhân quyền, cho rằng nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự do.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho giải pháp quân sự tại Syria

 


"Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng cho một giải pháp quân sự tại Syria nếu tiến trình hòa giải chính trị bất khả thi". Đó là tuyên bố được đưa ra bởi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm của ông tới Istanbul.

Trả lời họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglutại thủ đô Istanbul, Phó Tổng thống Biden nhấn mạnh hai nước nhất trí rằng việc đạt được một giải pháp chính trị là con đường tốt nhất đối với Syria, tuy nhiên vẫn để ngỏ khả năng về một giải pháp quân sự cho chiến dịch đẩy lùi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động tại quốc gia này.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: "Chúng tôi biết rằng sẽ tốt hơn nếu chúng ta đạt được một giải pháp chính trị. Nhưng chúng tôi đang chuẩn bị để đưa ra một giải pháp quân sự trong việc tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, trong trường hợp giải pháp đó không khả thi".

Về phần mình, Thủ tướng Davutoglu cho rằng chỉ có phe đối lập hợp pháp của Syria mới được phép tham gia đàm phán về Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết: "Chúng tôi nhất trí điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình Syria đó là không nên có một sự nhầm lẫn nào về đại diện phe đối lập Syria tham gia đàm phán. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng chỉ có phe đối lập hợp pháp tại Syria mới được tham gia các cuộc hòa đàm."

Cuộc hòa đàm về Syria dự kiến diễn ra vào ngày mai 25/1 tại Geneva, Thụy Sĩ. Song có nhiều quan ngại rằng sự kiện này có thể không diễn ra theo kế hoạch do bất đồng liên quan tới thành phần phe đối lập Syria tham gia đàm phán.
Nội chiến Syria đã kéo dài gần 5 năm và làm hơn 250.000 người thiệt mạng, đồng thời đang gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ ở châu Âu. Không chỉ đối diện với tình trạng khủng hoảng chính trị, Syria còn phải oằn mình trong thách thức khủng bố từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cộng đồng quốc tế cho rằng, giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến Syria sẽ là bước đệm để loại trừ IS.

BT
Thăm dò khán giả