Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:50, Thứ 7, 16/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp, Đức nêu thời hạn đề xuất cải cách Eurozone

(ANTV) -Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vừa diễn ra tại Brussels (Bỉ), Pháp và Đức đã nhất trí sẽ đưa ra đề xuất chung về cải cách Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào tháng 3 năm sau, trong bối cảnh tâm lý chống EU trên khắp châu Âu đang ngày càng gia tăng và việc Anh chính thức rời khỏi EU vào năm 2019.

 

Phát biểu hôm qua ngày 15/12 tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi kết thúc Hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng có thể đạt được tiến triển với Đức về ý tưởng cải cách Eurozone, khi Đức thành lập được chính phủ liên hiệp mới, cũng như nhất trí về 1 lộ trình với các nhà lãnh đạo khu vực này vào tháng 6 năm sau.
 
Về phần mình, Thủ tướng Merkel cho rằng, 2 bên cần thống nhất quan điểm chung về vấn đề cải cách Eurozone bởi châu Âu cần điều này để phát triển thịnh vượng. Theo bà, những cải cách nên tập trung vào thúc đẩy tính cạnh tranh của liên minh tiền tệ chung gồm 19 quốc gia này.
 
Hôm 6/12, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố tầm nhìn về cải tổ Eurozone, gồm việc thành lập 1 quỹ tiền tệ riêng để hỗ trợ đầu tư và phục vụ các chương trình cứu trợ tài chính. Ngoài ra, cơ quan này cũng đề xuất bổ nhiệm 1 bộ trưởng tài chính và kinh tế của Eurozone.
 
Đức: SPD nhất trí bắt đầu đàm phán lập chính phủ với Thủ tướng Merkel
 
Hôm qua (15/12), các lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã nhất trí với đề xuất của Chủ tịch đảng Marin Schulz về việc bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh với liên đảng của Thủ tướng Angela Merkel, nhằm chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài suốt 3 tháng qua ở nước này.
 

 

Đây là kết quả của cuộc họp các lãnh đạo đảng SPD nhằm xem xét đề nghị đàm phán của liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) hiện do bà Merkel đứng đầu. Tuy nhiên, bất kỳ quyết định cuối cùng nào của SPD về 1 chính phủ liên minh cũng phải được các thành viên của đảng thông qua tại 1 hội nghị đặc biệt.
 
Sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang vừa qua, SPD đã tính đến giải pháp cải tổ sâu rộng, rời bỏ chính phủ đại liên minh để trở thành đảng đối lập. Song SPD phải chịu sức ép quay trở lại đàm phán với bà Merkel, sau khi liên đảng CDU/CSU thất bại trong việc đàm phán thành lập chính phủ với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do.
BT
Thăm dò khán giả