Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 4, 03/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp, Đức, Anh lo ngại tên lửa của Iran có thể mang vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Pháp, Đức và Anh đã bày tỏ sự lo ngại rằng hoạt động tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran là một phần của xu hướng phát triển các loại tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

 

Trong một bức thư gửi Tổng thư ký Antonio Guterres, các đại sứ của ba quốc gia trên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho rằng hoạt động phát triển và phóng các tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran đang gây ra tác động làm mất ổn định trong khu vực Trung Đông và làm gia tăng căng thẳng hiện nay. Pháp, Đức và Anh cũng đề nghị Tổng Thư ký Guterres trình bày đầy đủ và kỹ càng về hoạt động tên lửa đạn đạo của Iran trong kỳ báo cáo tới vào tháng Sáu năm nay.

Các đồng minh phương Tây cho rằng các hoạt động của Iran là “trái với” nghị quyết 2231, được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê chuẩn sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran được thông qua vào năm 2015, yêu cầu Iran không tiến hành mọi hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang các loại vũ khí hạt nhân.

Bức thư của Pháp, Đức và Anh, đồng thời là các bên tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran cùng với Mỹ và Nga được đưa ra gần một tháng sau khi Mỹ cũng có yêu cầu tương tự tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho rằng đã tới lúc phải áp đặt lại các lệnh trừng phạt nặng hơn đối với Tehran.

IAEA sẵn sàng tham gia thẩm tra và giám sát tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ sẵn sàng cử các thanh sát viên tới Triều Tiên trong nhiều tuần, nếu được yêu cầu, để thẩm tra và giám sát tiến trình phi hạt nhân hóa. Tuyên bố này được Tổng Giám đốc IAEA đưa ra với điều kiện, một thỏa thuận đạt được với Triều Tiên nhằm loại bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

 

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc IAEA cho biết cơ quan này là tổ chức quốc tế duy nhất được trang bị để trển khai công việc “với một thái độ công bằng, độc lập và khách quan".

Lời đề nghị này không phải lần đầu tiên được phía IAEA đưa ra. Năm 2009, Bình Nhưỡng trục xuất các giám sát viên của IAEA khỏi bãi thử Yongbyon, sau đó không cho phép họ quay lại Triều Tiên để kiểm tra. Tuy nhiên, IAEA vẫn tăng cường giám sát thông qua nguồn thông tin mở và ảnh vệ tinh.

BT
Thăm dò khán giả