Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 15:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp dỡ bỏ trại tị nạn Calais: Hết miền đất hứa?

(ANTV) - Động thái dỡ bỏ khu lán trại của người tị nạn tại Calais thể hiện quyết tâm của chính phủ Pháp trong việc giải quyết vấn đề người nhập cư, tuy nhiên vấn đề này lại chính là nguyên nhân gây ra căng thẳng trong quan hệ giữa Anh và Pháp thời gian gần đây, do bất đồng về hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư. Chính điều này đang đặt ra câu hỏi về hiệu quả của việc dỡ bỏ trại tị nạn, liệu có thể giải quyết tận gốc vấn đề đang gây nhức nhối trong lòng châu Âu này?

Sau khi các nhà chức trách Pháp tuyên bố hoàn tất chiến dịch giải tỏa khu lán trại Calais, số lượng người di cư ngủ vạ vật trên các tuyến phố tại thủ đô Paris đã tăng lên đáng kể. Dọc các đại lộ đông đúc và gần một con kênh nằm ở Đông Bắc Paris, hằng trăm lều trại mới đã được người di cư dựng lên, chủ yếu là người châu Phi, với các tấm bìa cứng được trải xuống mặt đất.

Thực tế cho thấy, một số lượng lớn trong số 60 triệu người tị nạn và di cư đang tập trung tại “tâm bão” của khủng hoảng di cư toàn cầu là châu Âu. Chỉ tính riêng trong năm 2015, hơn một triệu người di cư, trong đó phần lớn đến từ Syria, Libya, Iraq và một số nước khác ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi đã đổ về châu Âu, tạo ra cuộc khủng hoảng tồi tệ.

Vượt hàng nghìn dặm để tới Calais, những cư dân của trại này hy vọng sẽ trốn được vào một chiếc xe tải nào đó đang đi tới Anh, thậm chí bất chấp cả tính mạng với mong ước được đến với miền đất hứa.  Do vậy, chính quyền Pháp không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc giải tán trại Calais, trong khi không thể trông chờ vào nỗ lực trợ giúp chung của cả Châu Âu, đặc biệt là Anh.

Nhiều người lo ngại rằng, việc gấp rút dỡ bỏ trại tị nạn Calais sẽ tác động tiêu cực tới tái sắp xếp nơi ở mới cũng như gây ra những bất ổn an ninh tại Pháp. Tuy nhiên, chính quyền Calais khẳng định, quá trình đóng cửa trại tị nạn chỉ diễn ra khi chắc chắn tất cả những người nhập cư có nơi định cư mới. Chính quyền Pháp cho người tị nạn hai sự lựa chọn: Hoặc là chuyển tới khu nhà tạm và các trung tâm tị nạn khác trên lãnh thổ Pháp, hai là quay trở về quê hương.

Trẻ nhỏ không có cha mẹ đi kèm có thể được chuyển tới Anh. Các em sẽ được các nhà chức trách người Anh và Pháp phỏng vấn để xem liệu rằng có thể đến quốc đảo hay không. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Anh đã hoan nghênh quyết định của Pháp giải tán trại tạm cư Calais và cho rằng hành động quyết liệt này sẽ góp phần giải quyết tình trạng những đối tượng buôn người tìm cách trục lợi bằng việc đưa người tị nạn trái phép từ Calais sang Anh trong bối cảnh cả hai chính phủ đều chưa có biện pháp đối phó với tình trạng này. Tuy nhiên, việc chính phủ Anh chỉ tiếp nhận 274 trẻ em trong tổng số 1.500 trẻ em từ Calais đang khiến mâu thuẫn giữa Anh và Pháp ngày càng trở nên căng thẳng.

Đối với hàng nghìn người di cư, Calais là trạm dừng chân cuối cùng trước khi đến Anh của hành trình đầy hiểm nguy mà họ mạo hiểm tính mạng để vượt qua. Thế nhưng, Calais cũng là một thách thức cho Chính phủ Pháp khi đối phó với cuộc khủng hoảng người nhập cư. Sự kiện khu lán trại được xem như niềm hy vọng của những người tị nạn nghèo khó bị dỡ bỏ có thể giúp Paris giảm áp lực trong đối phó với người di cư.

Tuy nhiên, liệu động thái dứt khoát này có giúp giải quyết đáng kể tình trạng di cư ồ ạt đến Châu Âu hay không vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp khi lục địa này vẫn là miền đất hứa của hàng triệu người nhập cư./.

BT
Thăm dò khán giả